ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 734|ตอบกลับ: 5

เอแคร์

[คัดลอกลิงก์]

พี่ว้ากตัวร้าย

กระทู้
12
พลังน้ำใจ
515
Zenny
5606
ออนไลน์
111 ชั่วโมง
เอแคร์



ทำมาสองสามหนแล้วค่ะ ชอบสูตรนี้ที่สุดเลย เจ้าขนมนี่ เอาใจไม่ค่อยถูกจริงจริง ทำหนแรก แบนแต๊ดแต๊.... ทำหนสอง เออ พองดีจังเลย ไม่แบนละ แต่พอหนสาม อ้าว แบนอีกละ ไงหว่าเนี่ยะ แต่ก็พูดยาก เพราะสามหน สามสูตร ครั้งนี้ ครั้งที่ 4 ก็สูตรที่ 4 ค่ะ มาถูกใจเอาสูตรนี้แหล่ะ อบออกมาแล้วไม่แบนแต๊ดแต๊ด้วย มาดูรูปกันเลยค่ะ



สูตรจากเวปนายเหลือง คุณแม่แก้มกลมช่วยโพสท์ให้ค่ะ เป็นสูตรของ อ.อนุชิต (สถาบันราชภัฏสวนดุสิต) ต้องขอขอบคุณคุณแม่แก้มกลมมา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด
1. น้ำตาล 280 กรัม (ใครไม่ชอบหวาน แนะนำให้ลดน้ำตาลเหลือ 250 กรัมค่ะ แต่ 280 กรัม นี่ก็ไม่หวานมากนะคะ พอรับได้)
2. น้ำ (ส่วนที่ 1) 280 กรัม
3. นมข้นจืด 150 กรัม
4. แป้งข้าวโพด 75 กรัม
5. นมผง 75 กรัม
6. กลิ่นวนิลาผง 1 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. น้ำ (ส่วนที่ 2 ) 280 กรัม
9. เนยสดเค็ม 150 กรัม

วิธีทำไส้คัสตาร์ด
1. เทน้ำตาล น้ำ (ส่วนที่1) และนมข้นจืดรวมกันใส่ในหม้อหรือกระทะทองเหลือง ตั้งไหจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือดพล่าน

2. ร่อนแป้งข้าวโพด นมผง และกลิ่นวนิลารวมกันในอ่างผสม เติมไข่ไก่ทั้ง 3 ฟอง ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นเม็ด พอส่วนผสมเรียบเนียน เติมน้ำ (ส่วนที่2) คนให้เข้ากัน

3. เทส่วนผสมในข้อ 2. ลงในกระทะที่ยังเดือดพล่าน ควรเทผ่านกระชอนตาถี่ๆ เพื่อกรองเศษไข่ขาวหรือแป้งที่เป็นเม็ดออก คัสตาร์ดจะได้เนียนสวย

4. กวนตลอดจนส่วนผสมสุกข้นได้ที่ สังเกตว่าจะเห็นรอยแส้ของตะกร้อมือชัดเจน ปิดไฟ

5. เทเนยสดลงไปในกระทะ คนให้ละลายเข้ากันกับคัสตาร์ด

6. เทใส่ชาม ตัดถุงพสาสติกบรรจุอาหารแปะติดผิวหน้าคัสตาร์ดเพื่อกันไม่ให้หน้าแห้ง (ไม่ซีเรียส ถ้าไม่ปิด ผิวหน้าคัสตาร์ดจะแห้งและสีเข้มขึ้น แต่ไม่ทำให้ความอร่อยลดน้อยลง) ทิ้งไว้จนเย็นก่อนเอาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

ส่วนผสมเปลือกแป้งเอแคลร์

1. แป้งเอนกประสงค์ 200 กรัม (แม่แก้มกลมใช้แป้งว่าวค่ะ)
2. น้ำ 330 กรัม
3. มาการีน 135 กรัม (แม่แก้มกลมใช้เนยสดเค็มแทน ในปริมาณที่เท่ากัน)
4. นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 6 ฟอง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง พักไว้

2. ต้มน้ำ เนย และนมข้นจืดรวมกันในหม้อปากแคบ (ถ้าหม้อปากกว้างไป น้ำจะระเหยไปมากเกิน) ใช้พายไม้กวนให้เนยละลายจนหมดก่อนน้ำเดือด ใช้ไฟแรง

3. พอน้ำเดือดพล่าน เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไปทีเดียวหมด ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันและสุกรวมเป็นก้อนร่อนออกจากหม้อ (ขั้นตอนนี้ใครทำแล้วส่วนผสมเหลวเละ ไม่สุกรวมเป็นก้อน ต้องไปเริ่มตวงแล้วทำใหม่นะคะ แก้ไขอะไรไม่ได้....แต่ที่เคยทำ 2 ครั้ง มันก็เป็นก้อนทั้งสองครั้งค่ะ คิดว่าโอกาสผิดพลาดจะยาก ถ้าตวงส่วนผสมถูกต้อง)

4. เอาแป้งที่เป็นก้อนเทใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อความเร็วต่ำตีจนส่วนผสมอุ่นเกือบเย็น (แรกๆ จะมีไอน้ำลอยขึ้นมาตลอด พอหมดไอน้ำ ลองเอามือแตะดู ถ้าหายร้อนแล้วก็ใช้ได้) ขั้นนี้เนื้อแป้งอาจจะแตกตัวเป็นเม็ด อย่าตกใจค่ะ

5. เติมไข่ไก่ทีละฟอง (พอฟองก่อนหน้าเข้ากับเนื้อเป้งแล้วจึงใส่ฟองต่อไป)

6. เมื่อครบ 6 ฟอง เพิ่มเป็นความเร็วกลาง จนส่วนผสมเรียบเนียนก็ใช้ได้ (จะเป็นครีมข้นเหนียว)

7. บีบด้วยหัวบีบรูปแฉกลงบนถาดที่ทาเนยไว้แล้ว (ขนาดตามชอบ เวลาสุก มันจะขยายขึ้นเป็นประมาณ 2 เท่านิดๆ)

8. อบไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 200-210 องศาซี ประมาณ 20-25 นาที หรือจนผิวเป็นสีเหลืองทอง ทดสอบสุกโดยหยิบชิ้นตรงกลางถาดมาวางข้างนอกประมาณ 1 นาที ถ้าไม่ยุบตัว แสดงว่าใช้ได้

วิธีประกอบ
ตักคัสตาร์ดใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบที่เป็นกรวยรูไม่ใหญ่มาก ฉีดไส้เข้าไปในแป้งทีละตัวให้เต็มลูก (ถ้าไม่มีรู ใช้กรรไกรตัดรูเล็กๆ ที่เปลือก หรือใช้ปลายกรวยแทงเข้าไปได้เลย เลือกแทงตรงที่เปลือกแป้งบางๆ)

ข้อแนะนำ
1. ให้รอจนแป้งเย็นก่อนค่อยฉีดไส้ จะทำให้เก็บเอแคลร์ไว้ได้นานกว่าฉีดตอนเปลือกร้อนหรืออุ่นอยู่

2. ตัวเปลือก ถ้ายังไม่ฉีดไส้เก็บใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น ใส่ตู้เย็นอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าฉีดไส้แล้วควรทานให้หมดใน 2 วัน (เคยเก็บนานกว่านี้ก็ไม่เสียค่ะ ถ้าเราทำสะอาดเพียงพอ 3-4 วันในตู้เย็นก็ยังดีอยู่ค่ะ)
ส่วนไส้ก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ด้วย จะทานเมื่อไหร่ค่อยเอามาประกอบกันก็ได้

3. ใครจะพลิกแพลงไปผัดไส้ไก่ซอสขาวหรือไก่ผัดผงกระหรี่เป็นของว่างคาวที่เรียกว่าทองพลุก็ได้ ไม่ผิดกติกา หรือจะสอดไส้ด้วยสังขยาใบเตย ชอคโกแลต ฯลฯ ก็แล้วแต่ถนัดค่ะ
แบนรูปโปรไฟล์

โดนรีไทร์ (Banned)

ถูกไล่ออกจากมหาลัย
โพสต์ 2011-8-26 17:03:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2011-8-26 22:50:31 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบทานครับ  เดียวเอาไปลองทำดูคับ
ขอบคุณครับ
ชินกับการถูกลืมแต่กลับไม่เคยลืมว่าเคยรักมึง
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์
โพสต์ 2011-8-27 00:32:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบครับ น่าจะมีภาพประกอบน่ะครับ
คิดถึงคนไกล นานนักรู้ไหมที่ไกลห่าง หัวใจดวงนี้ช่างอ้างว้าง รอคอยอย่า

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
96
พลังน้ำใจ
10111
Zenny
1696
ออนไลน์
1083 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลิน

โพสต์ 2011-8-27 20:06:31 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบทานเหมือนกันครับ
ขอบคุณครับ

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
33224
Zenny
12410
ออนไลน์
1546 ชั่วโมง
โพสต์ 2011-8-28 17:09:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณนะครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-21 22:29 , Processed in 0.149064 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้