ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 1421|ตอบกลับ: 6

เทคนิคการทำ "เบียร์วุ้น"

[คัดลอกลิงก์]

โสด

   ศาสตราจารย์เอื้ออาทร
อาจารย์พิเศษ
(copy)
เทคนิคการทำ"เบียร์วุ้น"

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. เบียร์สองขวด
2. ตู้เย็นที่มีช่องฟรีส

วิธีทำวุ้น
1. แช่เบียร์ไว้ในช่องแช่แข็งซักสี่ห้าชั่วโ มง (อย่าแช่นานเกินไ ปเดี๋ยวขวดระเบิด)
2. นำเบียร์สองขวดมาตั้งแล้วตอกขวด (ดูตัวอย่างจากคลิปด้านล่าง)
3. เบียร์จะคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจนทำให้กลายเป็นน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว


การทำเบียร์วุ้นวิธีที่ 1
วิธีนี้ ต้องอาศัยว่าเบียร์ต้องอยู่ในอุณหภฺมิที่เย็นมากแต่ยังไม่แข็ง ซึ่งอาจจะต้องแช่ช่อง Freezer นานถึง 3-4ชั่วโมง

วิธีที่ 1.1 การเคาะ
การเคาะก็มีหลายแบบ
บางคนเอาเหรียญเค้าที่ก้นขวดเบาๆรัวๆ
บางเอามีดเคาะที่ขวดโดยตรง ป๊อกๆๆ
การเคาะจะทำให้ เกล็ดน้ำแข็งข้างในตกผลึก จนกลายเป็นเบียร์วุ้น
ที่ว่าเบียร์วุ้นๆนั้นที่จริงแล้วมันก็คือเกล็ดน้ำแข็งที่ตกผลึกอยู่ในขวดนั่นเอง...

วิธีที่ 1.2 การกระตุ้น
ณ ขณะที่เบียร์เย็นจัด
เปิดฝาขวดออก
เอาหลอดขูดเอาเกร็ดหิมะที่อยู่ในช่อง Freezer แล้วใส่ลงไปในขวด
เอาหลอแทงๆเข้าๆออกๆ 2-3 ที
ก็จะได้เบียร์วุ้นที่ต้องการ

สำหรับกระบวนการเกิดเบียร์วุ้นตามหลักการทางเคมีนั้น
อธิบาย ได้ง่ายๆคือ อุณหภูมิที่อยู่ภายนอกขวดกับอุณหภูมิข้างในขวดไม่เท่ากัน
(อุณหภูมิ ภายนอกขวดสูงกว่า อุณหภูมิภายในขวด)
ดังนั้นเมื่อขวดมีการกระทบกระเทือน หรือมีการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
อุณหภูมิภายในขวดอย่างฉับพลัน ก็จะทำให้ความดันภายในขวดสูงขึ้น
และเมื่อเบียร์ได้รับแรงดันก็จะทำให้มันกลายเป็นเบียร์วุ้นได้นั่นเอง

การทำเบียร์วุ้น วิธีที่ 2
วิธีนี้ ใช้เวลาไม่นาน เพราะมีตัวช่วยให้เบียร์เย็นเร็ว

อุปกรณ์การทดสอบ
1. เบียร์ 6 ขวด
2. กระติกใส่น้ำแข็งขนาดใหญ่ที่พอจะวางเบียร์ 6 ขวดได้ในแนวตั้ง (ถ้าแนวนอนจะทำให้เบียร์เป็นวุ้นช้า)
3. น้ำแข็งบด
4. เกลือเม็ด 2-3 กำมือ(เกลือเม็ดจะราคาถูกกว่าเกลือป่นที่ใช้รับประทานกันทั่วไป)
5. น้ำ

วิธีทำเบียร์วุ้น
1. เรียงขวดเบียร์ไว้ในกระติกน้ำแข็งในแนวตั้ง
2. ใส่น้ำแข็งลงไปให้ได้ครึ่งกระติก
3. ใส่เกลือตามลงไปสัก 1 กำมือ
4. ใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปอีกจนเต็มกระติก
5. ใส่เกลือที่เหลือลงไป
6. ใส่น้ำจนเต็มกระติก
7. ปิดฝา
8. หมุนไปหมุนมา
9. ประมาณ 10-20 นาทีให้เริ่มตรวจสอบเบียร์ว่ามีเกล็ดหิมะขึ้นมาเกาะหรือยัง ถ้ามีแสดงว่าพร้อมใช้งาน(เวลาขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือด้วย)

ปล. เบียร์แต่ละขวด ใช้เวลาในการเป็นวุ้น ไม่เท่ากัน
ปล. ใส่เกลือมากเกินไป อาจทำให้เบียร์แข็งตัวเร็วมากจนขวดแตกแล้วจะอดกิน
ปล. สำหรับผู้ที่ยกกระดก ก่อนกินเบียร์วุ้นที่ทำจากวิธีที่ 2โปรดตรวจสอบความเค็มของขวดด้วย
ปล. เบียร์ >> เป็นน้ำ >> เป็นวุ้น >> เป็นน้ำแข๋ง >> แตก >> อดกิน

หลักการของเกลือและน้ำแข็ง
เวลาเอาเกลือละลายน้ำ ถ้าจะให้เกลือละลายเร็วจะต้องใช้น้ำร้อนเพราะเกลือต้องการความร้อน สำหรับช่วยในการละลายตัวให้หมดโดยเร็ว
ดังนั้น เมื่อเอาเกลือใส่ลงไปในน้ำแข็ง เกลือที่ต้องการละลายตัวไม่สามารถจะหาความร้อนที่ไหนมาช่วยละลายได้
จึงดึงความร้อนจากน้ำแข็งออกมาน้ำแข็งซึ่งเย็นอยู่แล้วจึงยิ่งเย็นลงไปอีก เข้าขั้นเย็นยิ่งยวด อุณหภฺมิอาจติดลบได้ อยู่ที่ปริมาณของเกลือ
และน้ำในถังที่มีสภาพเป็นของเหลว จึงถูกดึงความร้อนออกไปของเหลวในถังจึงเย็นลง
สรุปว่า เกลือไม่ได้ทำให้น้ำแข็งละลายช้าแต่จะทำให้น้ำแข็งเย็นจัดกว่าเดิมถึงขั้นอุณหภูมิติดลบเลยมีผลถึงน้ำในกระติกจะเย็นจัดด้วย

แนะนำ
ในช่วงชีวิตของเบียร์ 1 ขวดนั้น............
มันจะสามารถเป็นเบียร์วุ้นได้ เพียงครั้งเดียว(ไม่ว่าจะเป็นวุ้นจากวิธีที่ 1 หรือ 2)
เมื่อกลายเป็น เบียร์วุ้นแล้ว จึงต้องรีบกินทันทีเพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ มันจะไม่สามารถกลับไปเป็นเบียร์วุ้นได้อีกต่อไป


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้ หากยังไม่มีบัญชี กรุณา สมัครเข้าเรียน

×

รุ่นน้องจูเนียร์

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
289
Zenny
2494
ออนไลน์
34 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-24 20:06:55 | ดูโพสต์ทั้งหมด

มาเฟียนักศึกษา

กระทู้
6
พลังน้ำใจ
3079
Zenny
28921
ออนไลน์
704 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-30 16:29:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

ครับ  โพสต์ 2012-5-31 17:46

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
6
พลังน้ำใจ
1198
Zenny
4724
ออนไลน์
150 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-5-28 20:05:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ เป็นปรากฎการทางวิทยาศาสตร์ เราเรียกว่า Supercooling  หุหุ

แสดงความคิดเห็น

ครับ  โพสต์ 2012-5-31 17:46
ติดน้ำเต้ายังไม่หมดอนาคต ดีกว่าติดยาเสพติด  

รุ่นน้องจูเนียร์

กระทู้
8
พลังน้ำใจ
278
Zenny
1807
ออนไลน์
38 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-6-6 15:05:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แจ่มมาก กินกับเม็ดมะม่วงหิมพาน^^

แสดงความคิดเห็น

คร้าบ  โพสต์ 2012-6-6 16:48

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
12000
Zenny
57366
ออนไลน์
377 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-6-9 15:30:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากมาก

โสด

   ศาสตราจารย์เอื้ออาทร
อาจารย์พิเศษ
 เจ้าของ| โพสต์ 2012-6-9 16:46:14 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-21 20:51 , Processed in 0.173120 second(s), 35 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้