เริ่มต้น ... ก็มาทำคอหมูย่างกันก่อนเลยนะคะ :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "คอหมูย่าง" :: - คอหมู 700 - 800 กรัม
- นมข้นจืด 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- รากผักชีทุบแตกๆ 4 ราก ป.ล. หมักเสร็จ ย่างเสร็จ รสชาติจะออกมาประมาณที่โคขุนโพนยางคำ สาขานวลจันทร์ 21 นะคะ :: วิธีทำ "คอหมูย่าง" :: เริ่มต้นเราก็มาดูหน้าตาของคอหมูก่อนที่จะเอาไปหมักไปย่างก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ... ก็จะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ยาวๆ ประมาณนี้ล่ะค่ะ ตอนนี้ราคากิโลละ 130 บาท ที่เห็นนี่เกือบ 8 ขีด ราคา 90 บาทค่ะ (ย่างออกมาแล้วได้เยอะมาก เท่ากับที่โคขุนขายประมาณ 6 จาน ๆ ละ 45 บ. ได้ค่ะ) ก็เอาคอหมูไปทำความสะอาดซะนะคะ จะล้าง จะเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดก็ตามสะดวกเลยค่ะ จากนั้นก็มาทำน้ำหมักกัน ด้วยการผสมเกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น รากผักชีทุบ นมข้นจืด น้ำมันหอย และก็ซีอิ๊วขาวในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด (ในภาพยังละลายไม่หมดนะคะ) แล้วก็เอาคอหมูใส่ลงไป ใช้มือนวด ๆ เคล้าๆ ให้คอหมูเข้ากับน้ำหมักซะหน่อย แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. ค่ะ พอครบ 2 ชม. ก็ได้คอหมูหมักแล้วหน้าตาประมาณนี้นะคะ (สีซีดกว่าก่อนหมักอีก >_<") จากนั้นก็นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อน ๆ จนสุกดีทั่วทิ้งชิ้น ป.ล. วิธีลัดที่พิมใช้ย่างคอหมูก็คือ นำไปเวฟด้วยไฟ Medium นานประมาณ 5 นาที ให้สุกสักหน่อยก่อนนำมาย่างบนเตาถ่านแบบนี้ จะช่วยให้ย่างหมูสุกไวขึ้น อีกทั้งหมูก็จะมีสีสวย เพราะว่าไฟไม่ค่อยลุก เนื่องจากตอนเวฟ มีน้ำมันจากเนื้อหมูบางส่วนละลายออกมาบ้างแล้วน่ะค่ะ ก็จะได้มาเป็นคอหมูย่างแบบนี้นะคะ ะ (จะกินค่อยหั่น แต่ในภาพนี่จะกินแล้ว ก็เลยหั่นแล้วล่ะค่ะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำตกหมู" :: - หมูสันคอ 320 กรัม
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ 1-3 ชต. ............ (ปริมาณพริกแห้งเนี่ย ใส่ตามชอบเลยนะคะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)
- ข้าวคั่ว 1 ทัพพี ............ (เดี๋ยวดูปริมาณในภาพตอนลงมือทำ)
- น้ำมะนาว 2 1/4 ชต.
- น้ำปลา 2 2/3 ชต.
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- ต้นหอม 2 ต้นใหญ่
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
- สะระแหน่ 10 กิ่ง
- หอมแดง 5 หัว :: วิธีทำ "น้ำตกหมู" :: เริ่มต้นด้วยการเอาเนื้อหมูส่วนสันคอไปทำความสะอาดให้ดี แล้วแล่ให้เป็นชิ้นหนาสัก 1.5 ซม. ก่อนนะคะ จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟกลางๆ หน่อย จนกระทั่งหมูด้านนอกสุกเหลืองนิด ๆ (ด้านในไม่ต้องให้สุก ไม่งั้นเนื้อหมูจะแข็งเกินไป กินไม่อร่อย) ก็เป็นอันว่าใช้ได้ แล้วก็เอาไปหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย กะว่าให้เต็มปากเต็มคำ ... และก็พักไว้ก่อนค่ะ หันมาเตรียมผักต่าง ๆ กันบ้าง ...... อย่างหัวหอมก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วซอยบาง ๆ ไว้ / สะระแหน่ ก็ล้าง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เด็ดเป็นช่อสั้น ๆ ค่ะ ต้นหอมกับผักชีฝรั่ง ตัดรากทิ้ง ดึงใบที่เน่าเสียออก ตัดเป็นท่อนสั้น แล้วหั่นไว้หยาบๆ แบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือทำน้ำตกกันเลยค่ะ ด้วยการเอาเนื้อหมูที่หั่นแล้วใส่หม้อนะคะ ใส่น้ำซุปไปหน่อยนึง แล้วก็เอาหม้อไปตั้งเตาไฟ รวนให้หมูสุกสักนิด น้ำซุปเดือดก็ดับไฟ ... ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่วลงไป ..... ปรุงรสตามชอบใจเลยนะคะ ออกเปรี้ยวๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ให้กลมกล่อมล่ะค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (แค่ตรงนี้ก็แซ่บบบบ หลายแล้วอ่า) ก็ค่อยใส่หอมแดงกับผักต่างๆ ทั้งหมดลงไป คลุกเคล้าบา ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็จะได้น้ำตกหมูออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ (คุณสามีบอกว่ารสจัดจ้านมาก ฮ่ะๆ) และก็จัดเป็น set ให้คุณสามี 1 set ค่า ^__^ ดูน้ำตกหมูกัน .... เน้น ๆ หมู หอมข้าวคั่ว พริกป่น และผักต่างๆ มากเลยค่ะ ^^ ส่วนคอหมูย่าง ก็เนื้อนุ่มมาก อีกทั้งรสชาติกำลังดี ไม่จัดจ้านเกินไป กินแล้วเข้ากับน้ำตกหมูสุด ๆ ไปเลยค่ะ ส่วนนี่ก็ข้าวเหนียวนึ่ง (แช่ด้วยน้ำดอกอัญชัน) นะคะ สีม่วงอ่อน ๆ สวยมากเลยค่ะ (ยิ่งพาให้เจริญอาหาร หุหุ) ดูหน้าตาแบบรวมๆ อีกทีจ้า .... ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ แต่เตรียมเครื่องเยอะหน่อยเท่านั้นเอง ^^ .... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
|