พี่ทิพย์ภูมิใจกับกระบองจ่อของแก่มากๆที่ได้มีโอกาสถวายสมเด็จพระเทพ
กระบองจ่อนี้อาจฟังดูแปลกๆสำหรับใครหลายๆคน ว่ามันคืออะไร แต่ สำหรับคนแม่สอดแล้วทุกๆจะรู้จักกระบองจ่อ หรือถ้าเป็นภาษาพม่าก็จะเรียก ง่ะบองจ่อ เพราะต้นตำรับแล้วเป็นของคนไทยใหญ่ที่มาปักถิ่นฐานอยู่ที่เมือง แม่สอดแห่งนี้ เจ้าแรกที่ขาย กระบองจ่อ ก็ต้องบอกว่าเป็นของ คุณยายภา… คุณยายแก่ขายตั้งสาวๆจนตอนนี้คนที่มารับช่วงต่อจากคุณยายภาคือลูก สาว...กระบองจ่อยุคบุกเบิกต้องยกให้ คุณยายภา สมัยเด็กๆจำได้ว่าต้องไปนั่ง รอกระบองจ่อ คุณยายแก่น้านนานกว่าจะได้กินเพราะคิวยาว มากระบองจ่อยุคปัจจุบันมีการขายกระบองจ่อกันอย่างแพร่หลายใน แม่สอดทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติพม่า แต่คุณยายภาก็ยังยืนหยัดขายกระบอง จ่อแบบดั่งเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเพราะสินค้าแบรด์แก่ยังได้รับความนิยมไม่จาง หายไปจากตลาดในยุคที่ของกินใหม่ๆเต็มเมือง...นอกจากกระบองจ่อของยายภา ที่เป็นเจ้าดั่งเดิมแล้วยังมีกระบองจ่ออีกเจ้าที่เรียกว่าขึ้นชื่อไม่แพ้ของยายภาแม้จะ ขายได้ไม่กี่ปีแต่ชื่อเสียงดังมากๆในหมู่ของคนที่ชอบทานกระบองจ่อ... นั้นก็คือกระบองจ่อพี่ทิพย์ หน้าอำเภอ เพราะว่าแป้งที่นำมาทอดกระบอง จ่อไม่เหมือนใครแป้งของพี่ทิพย์ กรอบแบบไม่แข็ง ไม่อมน้ำมัน แม้ว่าจะทอดทิ้งไว้ จนเย็นก็ยังคงสภาพที่อร่อยล้ำเลิศจริงๆขอบอก...ให้รสชาติที่กลมกล่อมวัตถุดิบ ที่นำมาใช้ก็ค่อนข้างคัดสรรอย่างดี... หัวใจสำคัญของกระบองจ่ออยู่ที่ น้ำเต้า คือหลักของกระบองจ่อจะต้องมี ถ้าขาดน้ำเต้าก็ไม่ใช่กระบองจ่อ ส่วนร้านไหนจะเอาวัตถุดิบชนิดไหนก็เอามาทอด ได้แต่ห้ามขาดน้ำเต้าเด็ดขาด... และที่สำคัญน้ำจิ้มที่จะนำมาจิ้มกับกระบองจ่อ... เห็นว่าทำง่ายๆแต่ไม่หมู เลย หน้าตาอาจจะคล้ายๆน้ำจิ้มเต้าหู้ทอดทั่วไป แต่น้ำจิ้มของกระบองจ่อ ประกอบด้วย น้ำมะขามเปียกใส่กระเทียมสด น้ำอ้อยเคี่ยวจนเหนียว ถั่วลิสงบด คั่วจนหอม เกลือ พริกป่น ... บ้างคนอาจจะถามว่าใช้น้ำตาลปิ๊บแทนได้มั้ย บอก ได้เลยค่ะ...ไม่ได้ค่ะ! เพราะเคยทำแล้วไม่อร่อยและไม่เข้ากันอย่างแรง! ต้องน้ำอ้อยเท่านั้นค่ะ… แต่ถ้าเป็น ง่ะบองจ่อ สัญชาติพม่า ก็จะไม่มีน้ำอ้อยค่ะ จะใส่แค่ น้ำมะขามเปียก ถั่วบด เกลือ และพริกป่น เท่านั้นค่ะ...ง่ะบองจ่อของพม่านอก จากจะจิ้มแล้วยังยกซดได้อีกเพราะคนร้านง่ะบองจ่อสัญชาติพม่าเขากินกันแบบ นี้...แฮ่ๆๆ ของพม่าจะออกรสเปรี้ยว เค็ม... ของไทยจะออกสามรสให้รู้เสียบ้างว่า ...นอกจากเราจะ ไปแอบเอาเมนูเขามาก็เพิ่มสูตรเด็ดเข้าไปอีกเป็นน้ำอ้อยที่ไม่เหมือนใคร แฮ่ๆๆ กระบองจ่อคุณยายภา เจ้าดั่งเดิม มาดูกระบองจ่อร้านนี้เขาเด็ดอย่างไร ไม่ควรพลาดทุกขั้นตอน...
น้ำเต้าก่อนลงทอดต้องหั่นและผึ่งไว้ก่อน
ฟักทองร้านนี้จะหั่นชิ้นใหญ่เนื้อเหนียว
มะละกอขูดแบบฝอยๆเส้นใหญ่
มีผักสดให้ทานแก้เลี่ยน...ฮิๆๆ แต่วันนี้ไม่มีผักชี
เครื่องปรุง น้ำจิ้มกระบองจ่อ
พี่ทิพย๋เตรียมตัวทอด
กวนแป้งให้ได้ที่
แป้งพี่ทิพย์สูตรเด็ดที่ไม่ยอมบอกใครๆๆ
เทแป้งทอดใส่ชาม
เอาน้ำเต้า ฟักทอง ใส่ชามแป้ง
เตรียมตัวทอดล่ะคร่าๆๆๆ
ลงทอดล่ะ
น้ำมันทอดร้อนมากๆ
มะละกอลงกระทะทีหลัง เพราะสุกก่อนเพื่อนๆ
ต้องใช้ครีม ทำให้กระจายจะได้สุกทั่วถึงลูกค้านั่งคอยล่ะ
เริ่มเหลืองแล้วค่ะ
ตักมะละกอก่อน เพราะสุกเร็ว
ฟักทอง มะละกอสุกแล้ว น่าทานเชียวคร่าๆๆ
น้ำจิ้มกระบองจ่อ
น้ำเต้าสุกพอดี
มาลงมือทานกันเลยนะคะ อิอิ...
มีแถมให้ด้วย ข้าวเหนียวลืมผัว ของชาวเขาเผาม้ง ลองซื้อมานึ่งดู
นุ่มและอร่อยจริงๆๆ...ใครสนใจบอกได้จะส่งไปให้ทาน แฮ่ๆๆ
มาเที่ยวกันเมื่อไรอย่าลืมแวะทานกระบองจ่อนะคะ
ชอบแบบ สไตส์ไทย หรือแบบพม่าก็เลือกทานได้ค่ะ
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่มาอุดหนุนกระบองจ่อนะค่ะ...
กลุ้มใจยิ่งแก้ ยิ่งเพี้ยน รูปสลับที่ผิดที่ผิดทางไปหมดเลย....
|