เพื่อน ๆ นักตกปลาธรรมชาติที่นิยมใช้อาหารสูตรต่าง ๆ ผมได้รวบรวมสูตรอาหารต่าง ๆ ที่คิดว่าใช้ได้มาฝากซึ่งผมเอง
เมื่อก่อนเป็นนักตกปลาธรรมชาติเหมือนกัน ว่างเป็นไม่ได้ต้องไปตั้งเต้นข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว บางครั้งก็ไม่ได้อะไรเลย
บางครั้งก็ได้จนขนกลับบ้านแทบไม่ไหว ผมได้ทดลองหลาย ๆ สูตรตกปลา ซึ่งบางที่ชอบมากสูตรผักชีผสม บางที่ชอบมาก
สูตรกล้วย ถ้านักตกปลาที่ดีต้องทดลองและมีความอดทนในการตกปลาพอสมควรซึ่งอ่างธรรมชาติจะไม่เหมือนบ่อเลี้ยงที่
เราสามารถรู้ว่ามีปลาอะไรบ้าง แต่ธรรมชาติครับมันกว้างใหญ่ ปลาก็มีหลากหลาย และอยู่ไม่เป็นที่ ผมเลยเอามาฝากซึ่ง
คิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ถ้ามีอะไรสงสัยทดลองใช้แล้วอยากแรกเปลี่ยนความรู้กันก็ยินดีครับ
หยื่อปลากดหัวใจไก่หมัก ส่วนผสม
1.หัวใจไก่1กิโลกรัม 2.เกลือ3ช้อนโต๊ะ 3.น้ำปลาร้าครึ่งกิโลกรัม(ซื้อที่ตลาด)
วิธีทำ
นำหัวใจไก่มาคลุกกับเกลือทิ้งไว้2ชั่วโมงหลังจากนั้นนำน้ำปลาร้าเทราดลงไปคนให้เข้ากันนำใส่โหลหรือไหหมักทิ้งไว้2คืนค่อยนำออกมาใช้ในตอนหมักให้นำผ้ามาครอบฝาโหลมัดด้วยหนังยางห้ามใช้ถุงพลาสติกปิดฝาเพราะเหยื่อจะเป็นแก๊สทำให้ดันพลาสติกหรือฝาชนิดอื่นหลุดออกมาส่งกลิ่นปลาร้าอบอวนทั่วบ้าน
วิธีตก
นำมาหั่นเป็นชิ้นเกี่ยวตามตัวเบ็ดก็ได้หรือเกี่ยวร้อยตามสายเบ็ดด้วยก็ได้
สูตรโบราณ
ส่วนผสม
1.รำ 2.ขนมปังป่น 3.กากมะพร้าว 4.ข้าวคั่วใหม่ๆ
วิธีทำ
แช่ข้าวคั่วในน้ำประมาณ1นาทีเอาส่วนผสมทั้งสามอย่างเคล้ากันให้ทั่วเทน้ำที่แช่ข้าวเคล้าและข้าวลงไปคลุกเคล้ากันให้ทั่วหมักทิ้งไว้ 1คืนจึงเอาไปใช้ตกปลาได้
สูตรไส้ไก่ดองเหยื่อตกปลาหนังทุกชนิด ส่วนผสม
ไส้ไก่1ก.กไขเป็ด 5ฟองเกลือป่น 3ช้อนโต๊ะรำหอมนิดหน่อย
วิธีทำ
นำเอาไส้ไก่มาทำการคัดเลือกเอาแต่ไส้ดีไส้เสีย หรือที่เรียกว่าไส้ขี้นั้นไม่เอาเลือกเอาแต่ไส้ที่ดี ๆจากนั้นเราก็นำเอามาขยำกับไข่ป็ดที่เตรียมเอาไว้แล้วเติมด้วยเกลือป่นกันเน่าเสียหน่อยรำออมให้พอหอมเสียหน่อยเราก็จะได้เหยื่อที่มีคุณภาพเอาไว้ใช้อีก 1อย่างแต่ต้องหมักทิ้งไว้ 4-5วัน
วิธีใช้
ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวตกปลาจะเกี่ยวโดยร้อยเข้าไปในสายเบ็ดก็ได้หรือจะเกี่ยวแบบสลับก็ดี
สูตรรำนมสดเหยือปลาเกล็ดทั่วไป
ส่วนผสมรำข้าวหอมมะลิ 2ก.ก.ขนมปังป่น1ก.ก.นมสดคาร์เนชั่น1กระป๋อง
วิธีทำนำเอารำมาร่อนให้กากออกหมดแล้วนำมาเตรียมเอาไว้นำขนมปังป่นมาใส่ลงไปแล้วทำการคลุกเคล้าพร้อมกับเติมนมสดลงไปเรื่อยๆ กะคะเนดูว่าให้นิ่มพอประมาณแล้วเก็บใส่ถุงกันลมเอาไว้อย่าให้ลมเข้า นำเอาไปตกได้เลย
วิธีใช้สูตรนี้ใช้ตกปลาเกล็ดใช้ตะกร้อหุ้มรำดีที่สุด
สูตรปังหมัก
เหยื่อปลานิล ปลาตะเพียนยี่สก ปลาเกล็ดต่างๆ ส่วนผสมรำอ่อน 1ก.กขนมปังมีรา 2แถวสีเขียวผสมอาหาร มะพร้าว 2ขีดยีสต์พอประมาณ
วิธีทำนำเอารำมาร่อนให้หมดกากเสร็จแล้วใส่กาละมังเอาไว้นำสีผสมอาหารมาใส่ลงไปตามด้วยมะพร้าวและยีสต์ต่อจากนั้นก็ขยำให้เข้ากันให้ดีเสร็จแล้วนำเอาไป หมักเอาไว้3– 4 วันก็นำไปตกปลาได้
สูตรเต้าหู้ยี้เหยื่อปลากระโห้ ปลาเกล็ดยี่สกส่วนผสมรำ 1ก.กข้าวสวย 2ถ้วยเต้าฮู่ยี้ พร้อมน้ำ 4-5ลูก
วิธีทำเอารำมาร่อนให้ดีเสียก่อนเสร็จแล้วเอามาใส่กาละมังจากนั้นนำเต้าฮู่ยี้รวมทั้งน้ำของมันด้วยเอามาขยำขยี่ให้เข้ากันดีแล้วตามด้วยข้าวสวยที่นำเอามาขยำกับน้ำแล้วเพื่อไม่ให้เป็นก้อนแล้วใส่ถุงทะกรหมักเอาไว้3วันก็นำเอามาใช้ตกปลาได้
วิธีใช้เมื่อจะนำเอาไปใช้ก็ตรวจดุความเหลวเสียก่อนใช้ตกปลาโดยหุ้มตระกร้อหรือจะนวดให้เหนียวนุ่มแล้วหุ้มเบ็ดก็ได้
สูตรนมสดเหยื่อปลาไน
ส่วนผสมมันเทศ 1ก.กขนมปังกาดิเนียร์ 2แถวเนย 1ขีดนมสด 1กล่อง
วิธีทำนำเอามันเทศนั้นมาปลอกเปลือกแล้วมานึ่งให้สุกแล้วเอามาผึ่งเอาไว้ให้เย็นสนิดแล้วทำการยีให้ละเอียดอย่าใช้บด ใช้ยีด้วยมือจะดีกว่าจากนั้นนำเอาขนมปังมาแกะขอบเสียให้หมดแล้วทำการปั่นให้ละเอียดนำมานวดให้เข้ากันกับมันเทศเติมนมพร้อมใช้นมสดเป็นตัวกลางทำให้นิ่มนวดจนได้ที่ เป็นอันใช้ได้
วิธีใช้ใช้สำหรับตกปลาโดยเฉพาะปั้นเป็นก้อนเล็กใช้หุ้มตัวเบ็ดเล็ก ๆเช่นเดียวกัน
ยี่สกสะท้าน
ส่วนผสม
1.กากมะพร้าว 2ขีด 2.รำธรรมดา1กก. 3. ขนมปังป่น1กก. 4. แยมโรล1กก. 5. หัวเชื้อนมแมว1/3ขวด6.น้ำ1แก้ว
วิธีทำนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วใส่กล่องหมักปิดฝาไว้ประมาณ1-2วันเพื่อให้ส่วนผสมและกลิ่นต่างๆทำปฏิกิริยาเข้าหากัน
วิธีตกปั้นหุ้มตะกร้อจะใช้เม็ดโฟมหรือขนมปังแผ่นชิ้นเล็กๆบีบหุ้มตัวเบ็ดก็ได้การตกแบบหน้าดินใช้ได้ผลดีกว่า
ไส้ไก่หมักหัวกะทิส่วนผสม 1.ไส้ไก่อ่อน(คัดเอาช่วงสีชมพู)ครึ่งกิโล 2.เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ 3.หัวกะทิครึ่งกิโล (กะทิกล่องใช้ไม่ได้)
วิธีทำนำไส้ไก่ที่คัดแล้วได้ครึ่งกิโลผสมกับเกลือแล้วนำกะทิเทราดคนให้เข้ากันใส่โหลหมักทิ้งไว้ 1คืนก็ใช้ได้
วิธีใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวตกหน้าดินถ้าเป็นปลากดให้ใช้ชิ่งสั้นถ้าตกเทโพให้ใช้ชิ่งยาวหน่อย
ผักชีส่วนผสม 1.ขนมปังป่นละเอียด1/2กก. 2. รำละเอียด1/2กก. 3. ผักชีใบเขียว(ผักชีไทย)3 ขีด 4.นมสด2กล่อง
วิธีทำ นำขนมปังป่นและรำละเอียดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเสร็จแล้วนำผักชีไทยซึ่งหั่นเป็นฝอยๆมาผสมคลุกเคล้ากับขนมปังและรำละเอียดให้เข้ากันแล้วเติมนมสดลงไปพร้อมกับเติมน้ำสะอาดคลุกเคล้าจนเหนียวพอประมาณหมักทิ้งไว้1คืน
วิธีตกหุ้มตะกร้อเกี่ยวขนมปังหรือจะเกี่ยวเม็ดโฟมก็ได้
|