ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 491|ตอบกลับ: 3

น้ำพริกและเครื่องแกง

[คัดลอกลิงก์]
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย yellow2550 เมื่อ 2011-9-2 10:03





เครื่องแกงถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในการปรุงอาหารไทย ซึ่งใช้ประกอบอาหารมากมายหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทแกง, ผัด และอื่นๆ เครื่องแกงที่ใช้เป็นประจำในการประกอบอาหารไทยนั้นมีหลายอย่าง โดยแตกต่างกันในด้านของวัตถุดิบที่นำมาผสมทำเป็นเครื่องแกงและวัตถุประสงค์ในการนำเครื่องแกงนั้นไปประกอบอาหาร
สำหรับเครื่องแกงที่ขาดมิได้ในการประกอบอาหารไทย มีหลักๆ ดังต่อไปนี้ :

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม  
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 9 กลีบ
หอมแดงซอย 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกลูกผักชี ยี่หร่าและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงมัสมั่น
ส่วนผสม  
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเผา 2 หัว
หอมแดงเผา 5 หัว
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 2 ดอก
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กระเทียมและหอมแดงเผา โขกต่อให้ละเอียด
ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย กานพลู และกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงพะแนง
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ  
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทย ให้ละเอียด ใส่ถ้วย
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิด โขลกให้เข้ากัน


น้ำพริกแกงส้ม
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 6 เม็ด
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลานึ่งหรือกุ้งนึ่ง 50 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกกับเกลือให้เข้ากันดี ใส่หอมแดง, กระเทียม และโขลกต่อจนผสมกันดี
เติมน้ำพริกเผา, เนื้อปลานึ่งหรือกุ้ง และโขลกจนเข้ากันดี

น้ำพริกเผา
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หอมแดงเผา 8 หัว
กระเทียมเผา 6 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผา และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง โขลกเข้าด้วยกันพอทั่ว
นำน้ำพริกไปผัดกับน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน

น้ำพริกผัดพริกขิง
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมลดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
หอมแดงซอย 7 หัว
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงกะหรี่
ส่วนผสม
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 10 กลีบ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกลูกผักชีและยี่หร่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมเผาที่ไหม้ออก
โขลกพริกแห้งกับเกลือพอเข้ากัน ใส่ขิง ข่า ตะไคร้ โขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน ใส่เครื่องเทศที่โขลก ผงกะหรี่ และกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงคั่ว
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 20 กลีบ
หอมแดงซอย 10 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ  
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


ทำด้วยใจให้ด้วยรัก
ชินกับการถูกลืมแต่กลับไม่เคยลืมว่าเคยรักมึง
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2011-9-2 09:55:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ดีจังครับ รวมๆเอาไว้
เผื่อจะทำทานเองครับ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณคับ ตอนแรกผมว่าจะรวมแต่กลัวว่าจะเยอะอะคับ  โพสต์ 2011-9-2 18:06

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
96
พลังน้ำใจ
10111
Zenny
1696
ออนไลน์
1083 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลิน

โพสต์ 2011-9-3 13:08:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

ด้วยความยินดีคับ  โพสต์ 2011-9-4 00:20
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2011-9-3 18:32:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ให้อยู่ด้วยกันดีกว่าครับ
จะได้ไม่หลงไปไหน
คนเข้ามาอ่านจะได้หาง่ายครับ

ขอโทษนะครับที่เข้ามาแก้ไขครับ

แสดงความคิดเห็น

ด้วยความยินดีคับ  โพสต์ 2011-9-4 00:20
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-21 23:52 , Processed in 0.125653 second(s), 33 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้