ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 923|ตอบกลับ: 0

ยำทวาย อาหารชาววังที่ทำยาก

[คัดลอกลิงก์]

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
13
พลังน้ำใจ
2283
Zenny
4481
ออนไลน์
327 ชั่วโมง
"ยำทวาย"


เครื่องปรุง พริกแกงเผ็ด
           - พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ (พริกแห้ง) 8-10เ ม็ด แกะเปลือกแช่น้ำให้นุ่ม
           - หอมแดงซอย
           - กระเทียมแกะเปลือก 10-12 กลีบ
           - ข่าซอย 2 ช้อนชา
           - ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
           - ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
           - รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           - กะปิอย่างดี ห่อใบตองย่างไฟ 2 ช้อนชา
           - พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
           - ชูกลิ่นด้วยปลาย่าง(ปลาเนื้ออ่อน ปลากลด) ย่างรมควันไว้ 3 ช้อนโต๊ะ มาโขลกรวมกับพริกแกงไปด้วย
           - มะพร้าวขูด นำมาคั้นกะทิ หรือ แยกหัวและหางกะทิออก เตรียมไว้
           - เนื้อไก่ 2 ขีด นำมาต้มด้วยหางกะทิให้สุก เมื่อเย็น แล้ว ฉีกไก่เป็นเส้นๆเตรียมไว้

วิธีทำ : ให้นำทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ให้เข้ากัน พักเตรียมไว้

ส่วนผสมเครื่องยำ
           - ถั่วผักยาวซอยเป็นเส้นยาว 50 กรัม
           - หน่อไม้ต้ม นำมาซอยเป็นเส้นๆๆ 50 กรัม
           - ยอดผักบุ้งไทย ฉีกเป็นเส้นๆ (50 กรัม)
           - หัวปลีอ่อนมาซอยให้ละเอียด(50 กรัม วิธี จะไม่ให้หัวปลีดำ ซอยแล้วนำแช่กับเปลือกมะนาวไว้ จะได้ทำให้หัวปลีไม่ดำ )
           - ถั่วงอก 1 กำมือ

วิธีทำ : ให้นำผักทั้งหมด ยกเว้นถั่วงอก ไปต้มกับหางกะทิ + ไก่ต้มฉีกเป็นเส้น พักไว้สักครู่

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุงพริกแกง+น้ำปรุงรส
           - นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดกับหัวกะทิในกระทะ ผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนพอขลุกขลิกเมื่อแตกกลิ่นหอมแล้ว สังเกต จะมีไอน้ำขึ้นมา หากเนื้อน้ำพริกกับกะทิไม่ติดกระทะก็ใช้ได้พยายามอย่าให้ไหม้ติดกระทะ
           - จากนั้นให้นำน้ำยำ ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามที่ผสมกับน้ำมะนาว (มะนาวเวลาเจอความร้อนโดยตรงจะมีรสขม แนะให้ใช้ ผสมกับน้ำมะขามแทน) คลุกให้เข้ากันแล้วยกขึ้น
           - นำน้ำยำและเครื่องพริกแกงที่ผัด มาคลุกใน ผักที่ต้มกะทิไว้ คลุกปรุงรสให้เข้ากัน แล้วตักจัดใส่จานโรยหน้าด้วยงาคั่ว และ หัวหอมซอยทอด พิ่มความหอมชวนรับประทานมากขึ้น

เคล็ด(ไม่)ลับ...
           - การโขลกน้ำพริก ด้วยครก กับการบด/ปั่น นั้น สำหรับอาหารไทย หรือการทำเครื่องพริกแกงไทย หากใช้การโขลกจะได้กลิ่นน้ำมันที่ออกมาจากพริกและสิ่งที่โขลกหอมกว่า
           - เอกลักษณ์ของเครื่องยำไทยบางประเภทจะเน้นออกรสชาดไม่จี๊ดจาดจะมีความนุ่ม ความกลมกล่อม เปรั้ยว หวานและเค็มๆ เป็นเสน่ห์ของยำแบบไทยๆ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-12-22 09:09 , Processed in 0.073827 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้