|
ชนิด | คุณสมบัติ |
1 | สะเดา
(Neem
tree) | มีเบต้าแคโรทีนสูง
บำรุงสายตา
เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ |
2 | ผักกาดขาว (Chinese white cabbage) | ช่วยระบบย่อยอาหาร
ขับปัสสาวะ
แก้ไอ
มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ |
3 | ต้นหอม
(Shallot) | มีน้ำมันหอมระเหย
บรรเทาอาการหวัด
มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง |
4 | แครอท (Carrot) | เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง
มีแคลเซียม
แพคเตท
ลดระดับ คลอเลสเตอรอลได้ |
5 | หอมหัวใหญ่ (Onion) | มีสารฟลาโวนอยด์
ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด |
6 | คะน้า (Chinese kale) | มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง |
7 | พริก (Chilli) | มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด
ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ |
8 | กระเจี๊ยบเขียว (Okra) | ลดความดันโลหิต
บำรุงสมอง
ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ |
9 | ผักกระเฉด(Water mimosa) | ดับพิษไข้
กากใยช่วยระบบขับของเสีย
เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร |
10 | ตำลึง (Ivy
gourd) | มีวิตามินเอสูง
ดีต่อดวงตา
เส้นใยจับไนเตรต
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร |
11 | มะระ (Chinese bitter cucumber) | มีแคลเซียม
ฟอสฟอรัส
เป็นยาระบายอ่อน ๆ
น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด |
12 | ผักบุ้ง (Water
spinach) | บรรเทาอาการร้อนใน
มีวิตามินเอบำรุงสายตา
ธาตุเหล็กบำรุงเลือด |
13 | ขึ้นฉ่าย (Celery) | กลิ่นหอม
ช่วยเจริญอาหาร
มีวิตามินเอ
บี
และซี
บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด |
14 | เห็ด (Mushroom) | แคลอรีน้อย
ไขมันต่ำ
มีวิตามินดีสูง
ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน |
15 | บัวบก (Indian
pennywort) | มีวิตามินบีสูง
ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย
บำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ |
16 | สะระแหน่ (Kitchen mint) | กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น
ทำให้ความคิดแจ่มใส
แก้ปวดหัว |
17 | ชะพลู (Cha-plu) | รสชาติเผ็ดเล็กน้อย
แก้จุกเสียด
ขับเสมหะ
มีแคลเซียมสูง |
18 | ชะอม (Cha-om) | ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
ขับลมในลำไส้
มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ |
19 | หัวปลี (Banana
flower) | รสฝาด
แก้ร้อนใน
กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม
มีกากใย
โปรตีน และวิตามินซีสูง |
20 | กระเทียม (Garlic) | ลดไขมันในเลือด
ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท เหล็ก วิตามินซีสูง |
21 | โหระพา (Sweet
basil) | น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก
ช่วยระบายลม
มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม |
22 | ขิง (Ginger) | บรรเทาอาการหวัดเย็น
ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ |
23 | ข่า (Galangal) | น้ำมันหอมระเหย
ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม
มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา |
24 | กระชาย (Wild ginger) | บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
บำรุงธาตุ
มีวิตามินเอและแคลเซียม |
25 | ถั่วพู (Winged bean) | ให้คุณค่าทางอาหารสูง
มีโปรตีน
แคลเซียม
ฟอสฟอรัส
และสาร ช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว |
26 | ดอกขจร (Cowslip
creeper) | กระตุ้นให้รู้รสอาหาร
ให้พลังงานสูง ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน |
27 | ถั่วฝักยาว (Long bean) | มีเส้นใย
ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด |
28 | มะเขือเทศ (Tomato) | มีวิตามินเอสูง
วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง |
29 | กะหล่ำปลี (White cabbage) | มีกลูโคซิโนเลท
เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง
และมีวิตามินซีสูง |
30 | มะเขือพวง (Plate brush eggplant) | ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด
มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส |
31 | ผักชี (Chinese
paraley) | ขับลม
บำรุงธาตุ
ช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง |
32 | กุยช่าย (Flowering chives) | มีกากใยช่วยระบายของเสีย มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง |
33 | ผักกาดหัว (Chinese radish) | แก้ไอ
ขับเสมหะ
เพิ่มภูมิต้านทางโรค มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี |
34 | กะเพรา (Holy basil) | แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
มีเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้ |
35 | แมงลัก (Hairy
basil) | ช่วยย่อยอาหาร
ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ขับลม
ขับเหงื่อ |
36 | ดอกแค (Sesbania) | กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง
เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา |
| |
http://www.goodhealth.co.th/new_page_14.htm
|