ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 911|ตอบกลับ: 1

ของดีเมืองสิห์บุรีและของฝากพื้นเมือง

[คัดลอกลิงก์]

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
25
พลังน้ำใจ
1439
Zenny
19846
ออนไลน์
187 ชั่วโมง
Snake head fish (Plachon) is a kind of river fish. It is delicious and famous from the river of Maela , Amphor Bangrajan, Singburi's province.
Plachon Maela (Snake head fish)

This set of photos promotes a fish eating festival held yearly during the end of year until the next early year (approximately one week) in the official area of the province. It takes 142 kilometers from Bangkok to Singburi. It seems not too far to reach. There are various kinds of preservation made from fish to take home.
เทศกาลกินปลาแม่ลา จ.สิงห์บุรี (25 ธค. – 2 มค. ทุกปี )
ปลาช่อนแม่ลา เป็นปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสิงห์บุรีมาตั้งแต่
รุ่นคุณปู่คุณย่า เป็นของฝากที่ภูมิใจสำหรับผู้ให้
และดีใจสำหรับผู้รับ ทุกวันนี้ปลาช่อนแม่ลา
ที่เป็นของแท้ต้นตำรับ นับวันจะหาทานยากเต็มที
ไม่กี่ปีมานี้ทางจังหวัดได้จัดงานเทศกาลกินปลาขึ้น
ในเขตศาลากลางจังหวัด
เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ลิ้มชิมรสปลาช่อนแม่ลา
ที่ถือเป็นของแท้ของต้นตำรับ และในงานยังสามารถเลือก
ซื้อปลาน้ำจืดประเภทต่างๆ อีกมากมาย  
      
[url=http://www.photoontour9.com/gallery/singburi/singburi_A101.htm]
สินค้าพื้นเมือง และของฝาก

อำเภอเมือง
ขนมเปี๊ยะ เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงของสิงห์บุรีมาตั้งแต่ พ . ศ. ๒๔๗๙ มีรสชาติอร่อย และหอม มีหลายรสหลายไส้หลายเจ้าให้เลือกรับประทาน มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป
ปลาช่อนแม่ลา สิงห์บุรีได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลาช่อนรสดี รู้จักกันทั่วไปว่า ปลาแม่ลาจากลำการ้อง และลำแม่ลา จังหวัดสิงห์บุรี มีจำหน่ายที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสิงห์บุรี
ซาลาเปาแม่สายใจ ซาลาเปาต้นตำรับสูตรกวางเจา ขึ้นชื่อว่า เนื้อแป้งนุ่ม เก็บไว้ได้นานมีจำหน่ายที่ร้านซาลาเปาแม่สายใจ ริมเขื่อนถนนวิไลจิตต์
กุนเชียง หมูหยอง เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงโด่งดังมานาน ขึ้นชื่อว่ากรอบ ไม่มันมากจนเลี่ยน มีรสชาติอร่อย มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ จำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป
เนื้อทุบ หมูทุบ เป็นอาหารแห้งที่ได้รับความนิยมมาก สามารถเก็บไว้ได้นาน มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป
อำเภอพรหมบุรี
เครื่องประดับมุก ทำกันที่บ้านแป้ง ตรงข้ามวัดจินดามณี มีผลงานประณีตศิลป์ ตั้งแต่ชิ้นเล็ก เช่น ตะลุ่มมุก กล่องใส่เครื่องประดับ เชี่ยนหมาก กระเป๋า จนถึงเครื่องเรือนประดับมุกขนาดใหญ่ ด้วยฝีมือช่างไทยโบราณที่มีฝีมือประณีต และมีความชำนาญ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร. ๐๘ ๙๘๐๙ ๑๑๕๑
การทำที่นอน ทำกันมากในเขตอำเภอพรหมบุรี เป็นที่นอนที่มีคุณภาพยัดด้วยนุ่นใหม่ ฝีมือประณีตลวดลายสวยงาม
อำเภออินทร์บุรี
เครื่องจักสาน ทำกันมากที่กลุ่มจักสานแม่บ้านระนาม หมู่ ๖ บ้านระนาม ตำบลชีน้ำร้าย ผลิตเครื่องจักสานรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งของที่ระลึก โดยใช้หวาย ไม้ไผ่ ผักตบชวา ทำเป็นไก่ผักตบชวา กุ้ง กบ ตะกร้า ฝาชี ฯลฯ ลวดลายงดงามและประณีตมาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มจักสานบ้านแม่ระนาม โทร. ๐๘ ๑๙๙๑ ๕๘๑๘ การเดินทาง ใช้เส้นถนนเลาะคลองชลประทานไปประมาณ ๖ กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไป ๒๐๐ เมตร แล้วให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปประมาณ ๑ กิโลเมตร กลุ่มจักสานแม่ระนามจะอยู่เยื้องกับวัดระนาม และยังมี กลุ่มแม่บ้านสวนมะปราง หมู่ ๕ บ้านสวนมะพร้าว ตำบลชีน้ำร้าย ผลิตเครื่องจักสานรูปแบบต่าง ๆ เช่นเดียวกัน
กระยาสารท ทำกันมากที่ตำบลบ้านไร่ มีรสหวาน กรอบ นุ่ม เหมาะสำหรับเป็นของว่างมีจำหน่ายตามร้านค้า ทั่วไป
ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก

อำเภอเมือง
กลุ่มสตรีบ้านบางมัญ ๗๖ ม.๖ ต.ต้นโพธิ์ โทร. ๐ ๓๖๕๑ ๑๐๗๖, ๐ ๓๖๕๓ ๙๔๘๓ (แชมพู-ครีมนวดผมสมุนไพร)
เกษราเบเกอรี่ สาขา ๑ ๖๖๑/๑๐-๑๑ ถ.นายจันหนวดเขี้ยว ตรงข้ามวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรีโทร. ๐ ๓๖๕๑ ๒๑๙๗ (เค้กปลา ขนมเปี๊ยะปลา ทอดมันปลา ไอศกรีมปลา ปลาช่อนเผา-ทุบ เปิดทุกวัน เวลา ๐๗.๐๐-๒๐.๐๐ น.)
เกษราเบเกอรี่ สาขา ๒ ๓๓๓ ม.๑ ถ.สายเอเชีย กม.ที่ ๑๓๓ ตรงข้ามวิทยาลัยเกษตรกรรมสิงห์บุรีโทร. ๐ ๓๖๕๑ ๒๘๗๗, ๐ ๓๖๕๑ ๘๓๓๓ (เค้กปลา ขนมเปี๊ยะปลา ทอดมันปลา ไอศกรีมปลา ปลาช่อนเผา-ทุบ เปิดทุกวัน เวลา ๐๗.๐๐-๒๑.๐๐ น.)
ขนมเปี๊ยะโรตีนายกิมเซี้ย ๖๔๓/๒๗ ถ.นายแท่น ต.บางพุทรา โทร. ๐ ๓๖๕๓ ๐๑๓๕ (ไส้ถั่ว เปิดทุกวัน ๐๗.๐๐-๑๖.๐๐ น.)
ซาลาเปาแม่สายใจ ๕๑๑ ถ.วิไลจิตต์ ต.บางพุทรา โทร. ๐ ๓๖๕๑ ๑๖๗๒ (ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว-เค็ม ไส้ถั่วดำ ไส้หมู-ปลา ข้าวเกรียบปลา ปลาทุบ เปิดทุกวัน ๐๗.๐๐-๒๐.๐๐ น.)
น้ำพริกปทุมทิพย์ ๙๔/๓๐ ต.ม่วงหมู่ โทร. ๐ ๓๖๕๑ ๒๖๔๐, ๐๘ ๑๘๕๓ ๒๑๒๙ (น้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกตาแดง เปิดทุกวัน เวลา ๐๗.๐๐-๑๘.๐๐ น.)
หมูทุบวัชรินทร์ ๑๔๑/๑ ถ.ธรรมโชติ โทร. ๐ ๓๖๕๑ ๒๖๔๔ (หมู-เนื้อทุบ หมู-เนื้อสวรรค์ กุนเชียง เปิดทุกวัน เวลา ๐๗.๐๐-๑๙.๐๐ น.)
อำเภอพรหมบุรี
ขนมเปี๊ยะแม่ศรีเมือง ๔๕๐ ม.๖ ต.อินทร์บุรี โทร. ๐ ๓๖๕๘ ๑๖๙๙ (ไส้ฟัก-ไข่ ไส้ถั่ว-ฟัก-ไข่ เปิดทุกวัน เวลา ๐๖.๐๐-๑๘.๐๐ น.)
อำเภอท่าช้าง
ขนมตาลกะทิสด ขนมถ้วยฟูน้ำตาลสด ๓๑๒/๒ ม.๗ ต.ถอนสมอ (อยู่เลยวัดเสมา) โทร. ๐๘ ๑๘๕๓ ๑๑๘๑, ๐๘ ๑๘๕๓ ๗๑๕๘ ร้านในอำเภอเมืองสิงห์บุรี ตั้งอยู่ที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ (เก่า) ถ.พันเรือง โทร. ๐ ๓๖๕๙ ๕๓๐๘
อำเภอค่ายบางระจัน
กลุ่มแปรรูปผลไม้ (แม่บ้านวัดประดับ) ๒๑ ม.๑๖ ต.บางระจัน โทร. ๐๘ ๑๕๗๐ ๘๔๗๔ (มะม่วงดอง กล้วยกวน มะขามคลุกบ๊วย มะเฟือง-มะเขือเทศแช่อิ่ม มะเฟือ-มะเขือเทศอบแห้ง จำหน่ายที่ บขส. อุทยานค่ายบางระจัน อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์)
1

เทศกาลกินปลา จ.สิงห์บุรี

สิงห์บุรี ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องปลาช่อนรสดี เป็นที่ติดอกติดใจแก่ผู้เคยลิ้มลองมานับไม่ถ้วน และหากจะพูดถึงปลาของจังหวัดสิงห์บุรีแล้ว ก็คงต้องนึกถึง “ ปลาช่อนแม่ลา ” ที่มีรสชาติความอร่อยแตกต่างจากปลาช่อนที่อื่นๆโดยสิ้นเชิง
ปลาช่อนแม่ลา หลายคนคงเคยเห็นปลาช่อนแม่ลาย่างไฟอ่อนๆจนเกล็ดและหนังเกรียมดำ เมื่อแกะหนังออกมาแล้วก็จะเห็นเนื้อปลาสีขาวออกน้ำตาลอ่อนๆ มีกลิ่นหอม เนื้อนุ่ม ทานกับน้ำจิ้มปลา โดยมียอดสะเดาย่างไฟเป็นเครื่องเคียง ใครได้ทานเมนูนี้ก็ต้องบอกว่า นี่แหละสุดยอดปลาช่อนแม่ลาเผา ที่ติดอกติดใจนักชิมนักกินชนิดที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม และหากใครอยากได้รสชาติปลาแม่ลาที่แท้จริงแล้ว ก็ต้องบอกว่าให้มาทานที่สิงห์บุรีเท่านั้น หากทานนอกเขตพื้นที่สิงห์บุรีแล้ว ก็ไม่รับประกันว่าจะได้ทานปลาช่อนแม่ลาที่เป็นต้นตำรับได้ อาจเป็นปลาช่อนเลี้ยงแล้วนำมาย่างแบบเดียวกับสูตรที่สิงห์บุรีก็เป็นไปได้ และก็เป็นแบบนั้นจริงๆด้วย
ปลาช่อนแดดเดียว
ปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว เป็นอีกประเภทหนึ่งที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี เมื่อนำมาทอดก็จะได้รสชาติที่อร่อย เนื้อปลาไม่แข็งจนเกินไป และมีรสดี ยิ่งได้ตัวขนาดกลางๆไม่ใหญ่นักก็จะดีมาก หากทอดใหม่ๆและทานกับแกงส้ม หรือพวกแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ก็รับรองว่า แค่นี้ก็พอเพียงแก่กระเพาะอาหารของท่านแล้วครับ อาจเป็นมื้ออร่อยที่สร้างความสุขในการรับประทานอาหารชนิดที่ต้องเก็บความอร่อยไว้เป็นการบ้าน เพื่อจะได้หาทานกันอีกในครั้งต่อไปที่มีโอกาส
ปลาช่อนแดดเดียว มีอีกสูตรหนึ่งอาจเป็นกรรมวิธีที่คนสมัยก่อนๆนำมาเป็นอาหาร สูตรที่ว่านี้ก็คือนำปลาช่อนแดดเดียวมาย่างไฟอ่อนๆกับเตาถ่าน ลักษณะเดียวกับย่างกุนเชียงนั้นแหละครับ หากปลามีมันมาก ถ่านที่อยู่ข้างใต้ก็อาจลุกพรึบพลับ ก็ได้ทั้งย่างทั้งรมควันไปในตัว ปัจจุบันอาจหาเตาถ่านค่อนข้างยาก แต่ถ้าหากบ้านไหนยังพอมี และยังหาซื้อปลาช่อนแดดเดียวคุณภาพดี ๆได้ ก็แนะนำให้ลองมาทำด้วยวิธีนี้บ้างเมื่อย่างสุกแล้วก็จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน จากนั้นก็นำมาวางบนเขียง แล้วใช้สากครกทุบเบาๆ ให้เนื้อหรือพวกครีบที่ให้เกรียมดำหลุด
ออกไป ก็จะได้ปลาเนื้อนุ่ม เป็นอาหารอร่อยของมื้อนั้นได้ สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบการทอดด้วยน้ำมัน เป็นอาหารไทยสูตรดั่งเดิมที่สามารถทำได้ไม่ยาก
ปลาแม่ลา มีถิ่นกำเนิดที่ ต.แม่ลา อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ในตำบลเล็กๆที่มีลำน้ำแม่ลาไหลผ่าน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายเล็กที่แยกมาจากสายใหญ่ที่มีชื่อว่าแม่น้ำน้อย อาจมีคำถามว่าทำไมปลาแม่ลารสอร่อยกว่าที่อื่น ก็ต้องบอกว่าน่าจะเป็นคุณภาพของดินในแถบนั้นมากกว่า ที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ เช่นเดียวกับปลาสลิดบางบ่อที่ขึ้นชื่อ ซึ่งอาจมีแร่ธาตุบางอย่างที่ทำให้เกิดรสชาติอร่อยขึ้นมาได้
” ปัจจุบันยังหาทานปลาช่อนแม่ลาขนานแท้ได้หรือไม่ ”
ก็ยังหาทานได้ครับ แต่จะให้ได้คุณภาพแน่นอนว่าเป็นปลาแม่ลาแท้ก็ต้องเดินทางไปที่บ้านแม่ลา ถึงถิ่นกันเลยทีเดียว หลายปีก่อนผมเคยขับรถไปทานถึงที่ ถามดะไปตลอดทางขับเลียบคลองส่งน้ำไปตามทางที่ชาวบ้านบอก เกือบสิบกิโลเมตรจึงเห็นป้ายร้านอาหารร้านใหญ่ แปลกใจ
มากที่ขับรถมาลึกขนาดนี้ และรอบด้านก็เป็นชนบทเห็นท้องทุ่งอยู่ไม่ไกลนัก แต่กลับมีนักกินขับรถมาจอดเต็มลานจอด จนแทบหาที่จอดรถไม่ได้ มองไปในร้าน โอ้..โห..คนแน่นยังกะหนอน โต๊ะไม่มีว่างนะครับต้องยืนคอยสักพัก โอ๊ย ตาย.. อะไรกันจะปานนั้น เหมือนร้านสุกี้ MK ไม่มีผิด
ครั้งนั้นเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสทานปลาช่อนแม่ลาจนถึงถิ่น ก็ปรากฏว่าติดอกติดใจกันเป็นแถวๆ ไม่เสียเวลาเปล่าที่อุตส่าห์ดั้นด้นจนมาถึงที่นี่ แถมตอนกลับก็ซื้อห่อหมกที่ทำจากปลาช่อนแม่ลามาทานต่อที่บ้านได้อีก
อีก 3 ปี ต่อมา ก็ขับรถตั้งใจไปร้านเดิมอีก แต่คราวนี้ผิดหวังครับ จำทางเก่าไม่ได้ นึกไม่ออกจริงๆว่าไปทางไหน เพราะมันเปลี่ยนไปจนทางเดิมไม่ค่อยได้ ในที่สุดก็ต้องหาทานปลาแม่ลาที่ร้านอื่นในจังหวัดสิงห์บุรี ก็ได้รสชาติที่ไม่แตกต่างกันนัก
เทศกาลกินปลา
เมื่อต้นใหม่ปีนี้เอง (2548) ผมไม่ได้มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน เพราะเห็นรัฐบาลตั้งเป้าตนตายคนเจ็บไว้เท่าโน้นเท่านี้ ก็หวังดีที่จะให้ลดอุบัติเหตุลง แต่มุมกลับก็ทำให้คนที่อยากเดินทางใจฝ่อเหมือนกันครับ เป็นอันว่าไม่ต้องไปไหน อยู่บ้านดีกว่า แต่เนื่องจากมีวันหยุดหลายวัน จึงคิดพาครอบครัวออกต่างจังหวัดใกล้ๆ ก็กะว่าจะเดินทางในวันที่ 2 มกราคม 2548 ที่คิดว่ารถราบนถนนน่าจะน้อยลงไปมากแล้ว ก็พอดีเห็นข่าวเทศกาลกินปลาที่จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งอยู่ห่างกรุงเทพไปไม่ไกลนัก จึงตัดสินใจมาที่นี่ดีกว่า
วันนั้นเป็นวันสุดท้ายของงานพอดี มีคนไม่มากนักจึงมีโอกาสนั่งทานปลากันแบบสบายๆ โดยไม่ต้องมายื้อแย่งกับคลื่นมหาชน ที่ครั้งหนึ่งเคยมาที่นี่ แต่ปรากฏว่าคนแห่กันมาแน่นขนัดจนหาที่จอดรถไม่ได้ มาคราวนี้เลยสบายหน่อย มีโอกาสนั่งทานปลาช่อนแม่ลาแบบสมใจอยาก
ผมคงไม่ต้องพูดถึงบรรยากาศของงานมากนัก เพราะภาพที่นำมาให้ดูนั้น มีมากพอที่จะเห็นสภาพของเทศกาลกินปลาโดยไม่ต้องอธิบายอะไรกันยืดยาว งานนี้ถือเป็นงานเทศกาลที่ไม่ทำให้ใครผิดหวัง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบปลาช่อนแม่ลาเผา เพราะเป็นสูตรย่างปลาที่ถือเป็นต้นตำรับที่จะย่างจนหนังเกรียม และไม่เหมือนกับย่างเกลือของภาคอีสาน เพราะเป็นคนละสูตรกัน ส่วนเรื่องราคา ทุกร้านจะขายในราคาเดียวกันหมดในราคาชุดละ 140 บาท
ร้านที่มาออกงานเหล่านี้ไม่ธรรรมดานะครับ บางร้านก็ร้านดังของจังหวัด สอบถามได้ความว่าปกติจะขายที่ร้านใหญ่ริมถนนสายเอเชีย แต่พอทางจังหวัดจัดงานก็มาออกร้านช่วยงานของจังหวัด ปลาช่อนแม่ลาเผาที่ขายที่ร้านในงานก็เป็นสูตรเดียวกันกับที่ร้าน เพียงแต่เครื่องเคียงน้อยกว่าและราคาถูกกว่า
งานนี้น่าถูกโฉลกสำหรับผู้ที่หันมาบริโภคเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น หมู ไก่ เนื้อวัว เพราะสัตว์เหล่านั้นนับวันก็จะมีสารแปลกปลอมมากขึ้นทุกขณะ มีสารเร่งเนื้อแดงบ้าง หรือเสี่ยงกับโรคหวัดนกบ้าง จึงทำให้คนไทยและคนทั่วโลกต่างหันมาบริโภคเนิ้อปลามากขึ้น ที่เห็นว่าเสี่ยงภัย และเสี่ยงตายน้อยกว่า
ในงานนี้มีอาหารพวกปลามากมายหลายชนิด เป็นปลาน้ำจืดที่มาจากแม่น้ำลำคลองในเขตพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดใกล้เคียง ที่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งน้ำ และชาวบ้านยังจับปลามาขายได้อย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้และทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดย่อมได้อย่างมีอนาคต
มาเห็นงานนี้แล้วก็เกิดมีความคิดว่าในพื้นที่สิงห์บุรีน่าจะกำหนดให้เป็นเขตเลี้ยงปลา เขตจับปลาตามธรรมชาติ โดยไม่ให้มีโรงงานอุตสาหกรรมที่อาจทำให้เกิดน้ำเสีย เหมือนที่เป็นปัญหาในหลายจังหวัด เพราะหากไม่มีการกำหนดพื้นที่กันชัดเจนแล้ว ก็เชื่อได้ว่าโรงงานอุตสากรรมต่างๆจะเป็นตัวทำลายสัตว์น้ำ ทำลายแหล่งน้ำอย่างมิต้องสงสัย และจังหวัดสิงห์บุรีที่มีชื่อเสียงในเรื่องปลาก็อาจเหลือแต่ชื่อที่จารึกไว้เป็นตำนานเท่านั้น
ช่วงปีใหม่ปีนี้ หรือปีต่อๆไป หากท่านยังไม่ทราบจะไปพักผ่อนหรือท่องเที่ยวที่ไหน “ งานเทศกาลกินปลา “ ของจังหวัดสิงห์บุรีที่จัดกันในช่วงระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม – 2 มกราคม ของแต่ละปี น่าจะเป็นทางเลือกให้เดินทางมากินปลา และหาซื้อของฝากประเภทปลา โดยอาจจัดโปรแกรมเที่ยวในวันเดียวด้วยพาหนะส่วนตัว ขับมาตามถนนสายใน อ่างทอง - สิงห์บุรี ซึ่งจะมีวัดสำคัญๆเรียงรายตามเส้นทางที่ผ่าน จนมาถึงจังหวัดสิงห์บุรีแล้วแวะเข้าศาลากลาง สถานที่จัดงานเทศกาลกินปลา และหากตั้งใจมาเที่ยวกันจริงๆแล้วก็แนะนำว่าวันที่ 1 มกราคม ควรหลีกเลี่ยง ไม่งั้นอาจหงุดหงิดหัวใจเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับผมมาแล้ว

มาที่นี่แล้วไม่ผิดหวังครับ ได้ของแท้ที่มีคุณภาพแน่นอน ครับ

 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์
โพสต์ 2011-7-13 13:01:05 | ดูโพสต์ทั้งหมด
คิดถึงคนไกล นานนักรู้ไหมที่ไกลห่าง หัวใจดวงนี้ช่างอ้างว้าง รอคอยอย่า
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-15 09:47 , Processed in 0.090725 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้