ร้านขายอาหารริมทาง หรือที่ชาวเกาหลีเรียกกันว่า "Pojangmacha" เป็นร้านขายอาหารที่มีอาหารอย่างง่ายๆจำหน่าย บ้างก็ยืนทาน บ้างก็มีที่นั่งให้ทาน เป็นอีกสถานที่ของการพบปะพูดคุยกินดื่มของคนเกาหลีเค้าค่ะ พบได้ทั่วไปตามถนนหลายๆสาย...
หากใครเป็นแฟนซีรีย์เกาหลีก็คงจะคุ้น เคยร้านแบบนี้กันมาบ้าง หากเป็นช่วงหน้าหนาวก็จะเห็นร้านเหล่านี้คลุมด้วยพลาสติกใสดูคล้ายกระโจม แล้วก็นั่งหม่ำอาหารและจิบเหล้าคลายหนาวนั่นหละค่ะ แบบเดียวกันเลยทีเดียว เชียวหละ...
มาชมภาพ กันไปเรื่อยๆนะคะ...อย่างร้านนี้ขายอาหารเสียบไม้ชุบแป้งทอด ไก่ย่างซ๊อสเสียบไม้ ปลาหมึกย่าง ปลาแห้งย่าง เกาลัดเผา และ มีเมนูดักแด้เหมือนบ้านเราด้วยนะเออ
"Dakkochi" หรือ "ไก่ย่างซ๊อสเสียบไม้" เป็นเนื้อไก่ย่างร้อนๆพรมด้วยซ๊อสแบบ spicy ออกหวานๆนิดๆ อร่อยและทานง่ายดีค่ะ...แผล๊บๆ
อันนี้ "หนวดปลาหมึกย่าง" ค่ะ ท่าทางจะเป็นอาหารทานเล่นยอดนิยมของที่นี่อีกชนิดหนึ่ง คล้ายๆปลาหมึกแดดเดียว นำไปย่าง ไม่เหนียวมาก และ รสจืดๆ (ชู้ว...ทานได้ๆแต่ติดฟันชะมัดเลยน๊า)
ประมาณ หยิบมือของคุณป้าคนขายแบบกะๆเอา ว่าแล้วก็โยนเข้าเตาถ่าน รออีกแป๊ปก็ได้ทานปลาหมึกร้อนๆแล้วหละค่ะ คุณป้าส่งภาษามือว่า 3000 won จ้า...
อาหารชนิดนี้อะไรเอ่ย ขายร้านเดียวกับหนวดปลาหมึกข้างบนนั่นหละค่ะ จากที่ทดลองชิมแล้วก็ประมาณว่าเป็น "เนื้อปลาแผ่นปรุงรสย่าง" ค่ะ
กรรมวิธี ก็ง่ายๆโยนลงเตาถ่าน พลิกไปพลิกมา สุกได้ที่แล้วก็ใส่ถุงทานกันใหม่ๆสดๆ ตอนแรกนึกว่าคงไม่อร่อย แต่ที่ไหนได้ขอโทษฮ่ะท่านผู้ชม ดันเกิดอร่อยซะนี่ กรอบๆ เค็มนิดๆหวานหน่อยๆ ราคา 1,000 won / 3 แผ่น ค่ะ ...
ร้านนี้มีอาหารหลายอย่างเชียวค่ะ ไม่ทราบชื่อในภาษาเกาหลี แต่ขอเรียกว่า "พิซซ่าเกาหลี" ละกันนะค่ะ เป็นแป้งผสมกับผักและนำไปทอด ส่วนรสชาดอาจแตกต่างกันไปตามเครื่องปรุงที่ใส่ลงไป...
อาหารคุ้นๆในซีรีย์เกาหลี "Eomuk-Guk" คล้ายๆโอเด้ง ทำจากเนื้อปลาแผ่นเสียบไม้ ต้มในน้ำซุปร้อนที่มาจากหัวไชเท้า หอมใหญ่ เวลาทานมีถ้วยใส่น้ำจิ้มพริกให้ด้วย เหมาะกับการทานตอนอากาศหนาวๆมากๆค่ะ (ตอนทานเห็นบางคนก็นั่งทาน บางคนก็ยืนทานตามสะดวก หม่ำไปคุยไปก็ได้อรรถรสไปอีกแบบค่ะ) ราคาประมาณไม้ละ 500-1000 วอน...
"Teokbokgi" หรือ "แป้งข้าวเหนียวผัดซ๊อสพริก" ทำจากแป้งข้าวเหนียวชิ้นยาว จากนั้นำไปหั่นให้เป็นชิ้นสั้นลงประมาณ 1-1 นิ้วครึ่ง นำไปเคี่ยวกับซ๊อส “โกชูจัง” ผงพริก และ เครื่องปรุง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน บางทีก็ใส่ส่วนผสมอื่นลงไปด้วย เช่น พวกชุบแป้งทอดต่างๆ หรือ โอเด้ง...
ภาพถัดไปด้านหลังสีแดงๆส้มๆนั่นคือ Teokbokgi ที่ผัดและอุ่นร้อนเสมอรอลูกค้าค่ะ ส่วนของทอดๆด้านหน้า คือ "Twigim" เป็นอาหารชุปแป้งทอดคล้ายเทมปุระ เช่น อาหารทะเล และ ผักต่างๆ ฯลฯ
เมนูเสียบไม้ทอดต่างๆ....
Burger ต่างๆ และ ไส้กรอกบิ๊กไบท์ทอด...
มาดูร้านริมทางแถวเกาะนามิกันบ้างค่ะ....
มันหวานเผา มันอบ ก็มีมาให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองเช่นกัน...
(จุ๊ๆๆ...ใครเป็นแฟนละครเกาหลีเรื่อง "My girl" หละก้อ คงต้องคิดถึงฉากมันเผาที่คุณโซลกงชานซื้อไปฝากหนูจูยูรินจอมแสบแน่ๆ)
"เกาลัด" ลูกโต้โต เกาลัดที่นี่ไม่ค่อยเห็นแบบคั่วนะคะ จะเห็นแบบเผากะเตาถ่านซะมากกว่า แต่หลังจากลิ้มลองแล้วเหนว่าเนื้อเกาลัดค่อนข้างแข็ง ไม่อร่อยเหมือนเกาลัดของญี่ปุ่น หรือ เกาลัดจีน ที่ลูกเล็กแต่เนื้อนุ่มอร่อยกว่าค่ะ...
ร้านข้างๆกันนั้นก็มีร้านขาย "ปลาหมึกแห้งย่าง" แต่ลูกค้าจะน้อยหน่อย แม่ค้าเลยมีเวลาถักไหมพรมทำงานฝีมือเพื่อมิให้เป็นการเสียเวลา
|