ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 409|ตอบกลับ: 17

เรื่องราวของพงษ์-เงาแห่งเกียรติยศ

[คัดลอกลิงก์]

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
เรื่องราวของพงษ์: เงาแห่งเกียรติยศ

ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งที่เงียบสงบ โรงเรียนประจำชายเก่าแก่ตั้งตระหง่านเป็นศูนย์กลาง ตัวอาคารสีเทาซีดจางถูกเคลือบด้วยรอยคราบฝนและประวัติศาสตร์อันยาวนาน กลิ่นหญ้าชื้นลอยคละคลุ้งในอากาศยามเช้า ขณะที่เสียงระฆังดังก้องเรียกนักเรียนให้เข้าแถว โรงเรียนนี้ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยอันเข้มงวดและเกียรติยศที่สืบทอดกันมานาน แต่เบื้องหลังกำแพงสูงนั้น ความขัดแย้งและความลับซ่อนตัวอยู่ในเงามืด

พงษ์—หนุ่มหน้าคม ดวงตาเฉียบคมราวกับมีด รูปร่างสูงเพรียว กล้ามแน่นจากการฝึกกีฬา—เติบโตมาพร้อมความคาดหวังอันหนักอึ้งจากพ่อของเขา ชายร่างสูงใหญ่ เสียงเข้มดังก้อง สายตาเต็มไปด้วยความฝันที่เขาไม่เคยคว้ามาได้ในวัยหนุ่ม พ่อของพงษ์เคยเป็นนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ แต่ไม่เคยได้เป็นหัวหน้านักเรียน ความฝันนั้นจึงถูกฝากไว้ที่พงษ์ตั้งแต่เขายังเด็ก “แกต้องเป็นผู้นำให้ได้ เพื่อเกียรติยศของครอบครัว” พ่อพูดด้วยน้ำเสียงที่ทั้งอบอุ่นและกดดันราวโซ่ตรวน

พงษ์ดูเหมือนเกิดมาเพื่อรับบทผู้นำ เขาเรียนเก่ง กีฬาเด่น น้ำเสียงหนักแน่นราวกับคำสั่งที่ไม่อาจฝ่าฝืน เมื่อขึ้นชั้น ม.6 เขาได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้านักเรียน วันที่พ่อมาร่วมพิธีประดับเข็มสัญลักษณ์ ดวงตาของพ่อฉายแววภูมิใจ “แกคือความหวังของพ่อ จำไว้” คำพูดนั้นฝังลึกในใจของพงษ์ราวกับรอยสักที่มองไม่เห็น

แต่การเป็นหัวหน้านักเรียนในโรงเรียนที่มีกลุ่มอิทธิพลซ่อนอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย พงษ์ต้องรับมือกับแรงกดดันจากครูและความขัดแย้งในหมู่นักเรียนที่มองเขาเป็นเพียง “เด็กดีของระบบ” เขาพยายามรักษาสมดุลด้วยการเข้มงวดบ้าง ผ่อนปรนบ้าง แต่ลึกๆ เขารู้สึกเหมือนตัวเองกำลังเดินบนเส้นด้ายที่พร้อมจะขาดลงทุกเมื่อ

เหตุการณ์ในห้องวินัย

ไม่กี่สัปดาห์ก่อนโศกนาฏกรรม สิทธิ์—รุ่นน้อง ม.5 ผิวคล้ำ ร่างกายกำยำจากฟุตบอล หน้าตาดิบหยาบแต่มีเสน่ห์ดึงดูด—ถูกจับได้ว่าแอบปลดปล่อยความต้องการของตัวเองในห้องน้ำหลังอาคารเรียน สิทธิ์มาจากครอบครัวยากจน ความดื้อรั้นและความรู้สึกไม่เป็นธรรมในระบบของโรงเรียนทำให้เขากลายเป็นที่จับตา เขาเกลียดการถูกบังคับ และมองพงษ์ด้วยสายตาที่เหมือนพายุรอวันปะทุ

ครูใหญ่สั่งให้พงษ์จัดการอย่างเด็ดขาด เขานำสิทธิ์และรุ่นน้องอีกสี่คนมาที่ห้องวินัย—ห้องเล็กๆ อับชื้น ผนังสีเทาเย็นชืด มีโต๊ะไม้เก่าที่เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน และไม้เรียววางรออยู่ราวกับเครื่องมือแห่งความอัปยศ

“ถ้าพวกนายไม่เคารพกฎ พี่ก็ต้องทำให้เคารพ” พงษ์พูดด้วยน้ำเสียงทุ้มต่ำ สายตาของเขาแข็งกร้าวแต่ซ่อนความลังเลไว้ สิทธิ์มองเขาด้วยสายตาท้าทาย “พี่จะทำอะไรก็ทำมาเลย” พงษ์สั่งให้สิทธิ์ก้มตัวแนบโต๊ะ ชุดนักเรียนสีขาวรัดแน่น เผยให้เห็นตูดกลมกลึงที่ตึงเด่น เขาเริ่มลงโทษด้วยไม้เรียว เสียงดังฉับครั้งแรก สิทธิ์กัดฟันแน่น “หนึ่ง ขอบคุณครับที่ลงโทษผม” เสียงของเขาดังแผ่ว ร่างกายกระตุกเล็กน้อย

เมื่อถึงครั้งที่ห้า รอยแดงเริ่มซึมผ่านกางเกงสีขาว พงษ์สั่งให้ถลกกางเกงลง เหลือเพียงชั้นในบางๆ ที่รัดแน่นยิ่งขึ้น เส้นสายของร่างกายสิทธิ์เผยให้เห็นชัดเจน ควยของเขานูนเด่นใต้ชั้นใน เริ่มเกร็งแข็งจากความเจ็บปนตื่นเต้น ความร้อนในห้องนั้นเริ่มแผ่ออกมาจากทั้งร่างกายและอารมณ์ที่คุกรุ่น พงษ์ตวัดไม้ลงอีกครั้ง “หก ขอบคุณครับที่ลงโทษผม” เสียงฉาดดังก้อง รอยแดงเข้มขึ้น สิทธิ์หายใจหอบ ความเจ็บปวดปนกับความรู้สึกบางอย่างที่เขาพยายามซ่อน

เมื่อถึงครั้งสุดท้าย พงษ์สั่งให้ถอดชั้นในออก สิทธิ์ยืนเปลือย ร่างกายกำยำเกร็งแน่น ตูดแดงช้ำยกสูง ควยของเขาผงาดเต็มตา—ยาวเจ็ดนิ้ว ผิวคล้ำเข้ม หัวแดงฉ่ำ หลอดเลือดปูดเต้นตามลำตัว น้ำเงาวาวหยดจากปลาย ขนหมอยดกหนาเกาะโคนถึงพวงไข่ตึง พงษ์ลงโทษต่อ “สิบห้า ขอบคุณครับที่ลงโทษผม” เสียงไม้ฝังลึก ตูดของสิทธิ์สะดุ้ง ควยกระตุกจนน้ำหยดลงพื้น ความเจ็บปวดแผ่ซ่าน แต่สายตาที่เขามองพงษ์ก่อนออกจากห้องนั้นเต็มไปด้วยความแค้นที่ฝังลึก

รอยร้าวที่นำไปสู่งานโรงเรียน

เหตุการณ์ในห้องวินัยกลายเป็นชนวนของความขัดแย้ง สิทธิ์เริ่มรวมกลุ่มกับรุ่นน้องที่ไม่พอใจในระเบียบของโรงเรียน ความตึงเครียดระหว่างกลุ่มของสิทธิ์และกลุ่มที่ภักดีต่อพงษ์เริ่มปะทุขึ้นในทุกโอกาส—ตั้งแต่การปะทะคารมในห้องอาหาร ไปจนถึงการแข่งขันฟุตบอลที่เต็มไปด้วยการเล่นนอกเกม

จนกระทั่งถึงงานโรงเรียนประจำปี ทุกอย่างพังทลายลง กลิ่นเหล้าเถื่อนลอยคละคลุ้งในอากาศ หลังจากพิธีการจบลง ความมืดของค่ำคืนกลายเป็นฉากหลังของโศกนาฏกรรม สองกลุ่มยกพวกตีกัน มีดถูกชักออกมา เลือดกระเซ็น เด็กหนึ่งคนล้มลง อีกคนถูกจับ พงษ์ยืนนิ่งอยู่ท่ามกลางความโกลาหล มือของเขาสั่น หัวใจเต้นระรัวราวกับกลองศึก เขาควบคุมอะไรไม่ได้ และความรู้สึกผิดเริ่มกัดกินหัวใจ—ถ้าเขาเด็ดขาดกว่านี้ หรือถ้าเขาเลือกที่จะผ่อนปรนมากกว่านี้ ทุกอย่างอาจไม่จบลงเช่นนี้

การลงโทษของพงษ์

หลังเหตุการณ์ คณะครูถอนพงษ์จากตำแหน่งหัวหน้านักเรียน และเรียกเขาไปที่ห้องครูใหญ่ ครูใหญ่—ชายวัยกลางคน รูปกายกำยำ สายตาเข้มราวกับจะกลืนกินทุกสิ่ง—มองพงษ์ด้วยความผิดหวัง “แกต้องรู้สึกถึงความอัปยศที่ล้มเหลว” เขาสั่งให้พงษ์ถอดเสื้อผ้าทั้งหมด

พงษ์ยืนเปลือยกาย ร่างสูงเพรียวเกร็งตึง ควยแปดนิ้วของเขาเริ่มแข็งขึ้นจากความกลัวปนตื่นเต้น หัวบานแดงฉ่ำ ขนหมอยดกหนารอบโคนยิ่งเพิ่มความดิบให้กับร่างกายที่กำยำ ครูใหญ่หยิบไม้เรียว สั่งให้ก้มตัวแนบโต๊ะ “รับสิบครั้ง เพื่อเตือนสติว่าแกไม่คู่ควรเป็นผู้นำ” เสียงไม้ดังฉับครั้งแรก รอยแดงผุดขึ้นที่ตูดของพงษ์ทันที เขากัดฟันแน่น ความเจ็บแปลบลึกถึงกระดูก ครั้งที่สี่ถึงเจ็ด ครูใหญ่ตวัดไม้อย่างแม่นยำ รอยแดงลามเป็นวงกว้าง ควยของพงษ์กระตุกทุกครั้งที่ไม้กระทบ ความเจ็บปนตื่นเต้นทำให้เขาหายใจหอบ ครั้งสุดท้าย ไม้ฝังลึกจนเห็นรอยนูน พงษ์หายใจสะดุด ความเจ็บปวดและความอับอายฝังลึกในใจราวกับตราประทับแห่งความล้มเหลว

ผลกระทบและจุดจบ

วันที่กลับบ้านพร้อมข่าวร้าย พ่อมองเขาด้วยสายตาเย็นชา “พ่อเลี้ยงมึงมาให้เป็นผู้นำ ไม่ใช่ให้มาเสียหน้าพ่อแบบนี้ มึงไม่คู่ควรเป็นลูกกู” คำพูดนั้นกรีดลึกในใจของพงษ์ราวกับมีดคม เขารู้สึกเหมือนตัวเองล้มเหลวทั้งในฐานะหัวหน้านักเรียนและลูกชาย คืนนั้น เขานั่งมองเข็มสัญลักษณ์ที่ถูกถอนออก ความฝันของพ่อกลายเป็นโซ่ตรวนที่รัดแน่นจนหายใจไม่ออก

ตั้งแต่วันนั้น พงษ์เปลี่ยนไป เขากลายเป็นคนเงียบขรึม ไม่พูดถึงเหตุการณ์นั้นกับใคร เขาเรียนต่อจนจบ แต่ไม่เคยยุ่งกับตำแหน่งผู้นำอีก แผลในใจยังคงอยู่ พร้อมคำถามที่วนเวียน—ถ้าเขาเลือกที่จะเด็ดขาดกับสิทธิ์ตั้งแต่แรก หรือถ้าเขาเลือกที่จะฟังเสียงในใจตัวเองมากกว่าความคาดหวังของพ่อ ทุกอย่างจะต่างออกไปหรือไม่? หรือบางที เขาอาจไม่เคยเหมาะกับบทบาทที่พ่อฝันถึงตั้งแต่แรก

ติดตามเรื่องราวของพงษ์ต่อได้ที่-ลูกผู้ชายหอสิงห์


นายกสโมสร

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
249474
Zenny
101122
ออนไลน์
18757 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-8 10:05:02 | ดูโพสต์ทั้งหมด

นายกสโมสร

กระทู้
28
พลังน้ำใจ
174629
Zenny
177951
ออนไลน์
29470 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-8 17:27:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอขอบคุณครับ

ประธานนักศึกษา

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
82668
Zenny
26999
ออนไลน์
12631 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-8 20:41:50 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณ

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
45745
Zenny
28825
ออนไลน์
3106 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-8 21:19:23 | ดูโพสต์ทั้งหมด
รอติดตามตอนต่อไปครับ

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 2025-4-8 21:57:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
sirsar ตอบกลับเมื่อ 2025-4-8 21:19
รอติดตามตอนต่อไปครับ

รอติดตามนะครับ

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 2025-4-8 21:58:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด

นิสิตสัมพันธ์

โสด

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
19303
Zenny
4547
ออนไลน์
6771 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-8 23:23:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 2025-4-9 06:54:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด
คำปุ้ย ตอบกลับเมื่อ 2025-4-8 23:23
นำร่องมาจี๊ดดได้ใจจังคับ ว่าจะหักเหไปทางทิศไหน
ลุ้นตามต่อไปคับขอบคุนคับ

รอติดตามนะครับ

ประธานนักศึกษา

กระทู้
2
พลังน้ำใจ
68448
Zenny
403
ออนไลน์
21670 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-9 07:04:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 2025-4-9 13:24:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
mojimaru ตอบกลับเมื่อ 2025-4-9 07:04
ขอบคุณครับรอตอนต่อไปนะครับ

รอติดตามนะครับ

มาเฟียนักศึกษา

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
7595
Zenny
4886
ออนไลน์
454 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-9 23:51:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด
รอติดตาม

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
43415
Zenny
36117
ออนไลน์
2176 ชั่วโมง
โพสต์ 2025-4-10 19:57:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 2025-4-10 22:02:43 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thai_boys ตอบกลับเมื่อ 2025-4-10 19:57
สนุกมากๆขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
30427
Zenny
2102
ออนไลน์
2357 ชั่วโมง
โพสต์ 7 วันที่แล้ว | ดูโพสต์ทั้งหมด
สนุก

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
10
พลังน้ำใจ
1108
Zenny
4319
ออนไลน์
103 ชั่วโมง
 เจ้าของ| โพสต์ 7 วันที่แล้ว | ดูโพสต์ทั้งหมด

ขอบคุณครับ

ประธานนักศึกษา

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
94257
Zenny
41297
ออนไลน์
3956 ชั่วโมง
โพสต์ 3 วันที่แล้ว | ดูโพสต์ทั้งหมด
เพลินเลย ขอบคุณนะครับ

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
11810
Zenny
12728
ออนไลน์
768 ชั่วโมง
โพสต์ เมื่อวานซืน 18:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สนุกมากครับ รอติดตามต่อครับ บางครั้งการตัดสินใจทำอะไร ก็ขึ้นกับบริบท ณ ตอนนั้น คงไม่ใช่ความผิด หรือ ถูก
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2025-4-18 11:06 , Processed in 0.113198 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้