ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 482|ตอบกลับ: 0

มากิปลาทูย่างราดซอสงาและน้ำแจ่ว

[คัดลอกลิงก์]

หัวหน้าห้อง

กระทู้
122
พลังน้ำใจ
1744
Zenny
5519
ออนไลน์
933 ชั่วโมง

สมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกจีโฟกาย 100%

มากิปลาทูย่างราดซอสงาและน้ำแจ่ว

เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 1 ชั่วโมง 45 นาที (รวมเวลาหุงข้าว)
ส่วนผสมสำหรับ 10 ที่
ส่วนผสม

    ข้าวสารญี่ปุ่นล้างสะอาดแช่น้ำ 30 นาที  2 ถ้วย
    น้ำเปล่า  3 ถ้วย
    ปลาทูนึ่ง แกะเป็นชิ้นตามยาว 2 ตัว
    เนื้ออะโวคาโดหั่นเป็นเส้นยาว 10 เส้น
    แตงกวาญี่ปุ่นติดเปลือกหั่นเป็นเส้นยาวเฉือนเมล็ดทิ้ง 5 เส้น
    ปูอัดหั่นครึ่งตามยาว    10 ชิ้น
    ไข่เจียวแผ่นบาง   5 แผ่น
    แผ่นสาหร่าย   5 แผ่น
    งาขาวคั่ว และ งาดำคั่ว ผสมกัน 1 ถ้วย
    ไข่กุ้งตามชอบ

ส่วนผสมน้ำปรุงข้าว

    น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (มิสึกัน) 4 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
    มิริน 1 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสงา

    งาขาวคั่ว  ¼ ถ้วย
    วาซาบิ  2 ช้อนชา
    มายองเนส ¼ ถ้วย
    น้ำซุปปลาแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำผึ้ง  1 ½ ช้อนโต๊ะ
    เกลือ  ½ ช้อนชา

ส่วนผสมซอสแจ่ว

    น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
    น้ำปลา  6 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
    พริกป่น  1 ช้อนโต๊ะ
    ตะไคร้ตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    เริ่มทำซอสแจ่ว โดยผสมส่วนผสมทุกอย่างในหม้อคนให้ละลาย แล้วยกขึ้นตั้งไฟจนข้นเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
    ปั่นส่วนผสมซอสงารวมกันให้ละเอียด เทใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่เย็นนาน 10 นาที
    หุงข้าวญี่ปุ่นด้วยน้ำ 3 ถ้วย
    ระหว่างรอข้าวสุก เคี่ยวน้ำปรุงข้าว โดยผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนละลาย
    ตักข้าวที่หุงสุกแล้ว 5 ถ้วยใส่ลงในชามไม้ หรือชามสแตนเลส จากนั้น ค่อย ๆ ตักน้ำปรุงข้าวพรมลงบนข้าวร้อน ๆ ทีละน้อย แล้วใช้ไม้พายคนไปมาเพื่อให้น้ำปรุงเคล้ากับข้าวอย่างสม่ำเสมอ ทำอย่างนี้จนน้ำปรุงข้าวหมด จากนั้นใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ให้มิดชิด แล้วพักให้ข้าวคลายร้อน
    ใช้พู่กันทาซอสแจ่วบนชิ้นเนื้อปลาทูบาง ๆ นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนแห้งดี  ใส่จานพักไว้
    ห่อเสื่อไม้ไผ่สำหรับทำซูชิด้วยฟิล์มถนอมอาหาร จากนั้นวางแผ่นสาหร่ายทับลงไป  จุ่มมือในน้ำให้ชุ่ม แล้วใช้มือหยิบข้าวที่ปรุงไว้เกลี่ยลงบนแผ่นสาหร่าย จนทั่ว โดยให้ชั้นข้าวหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร  จากนั้นโรยงาคั่วโรยลงบนข้าวจนทั่ว
    พลิกแผ่นสาหร่ายกลับด้าน ให้ข้าวอยู่ข้างล่าง  ใช้พู่กันทาซอสแจ่วให้ทั่วแผ่นสาหร่าย จากนั้นวางแผ่นไข่ทับลงไป แล้ววางชิ้นอะโวคาโด แตงกวาญี่ปุ่น  ปูอัดและเนื้อปลาทูย่าง ตามแนวยาวของแผ่นสาหร่าย  จากนั้นตักซอสงาปาดลงบนไส้มากิจนทั่ว
    ตลบเสื่อไม้ไผ่เพื่อม้วนมากิจนเป็นก้อนกลม  ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางกดด้านข้างของเสื่อไว้ และใช้ข้อนิ้วชี้กดด้านบนเสื่อเพื่อสร้างรูปร่างให้มากิเป็นรูปทรงสี่ เหลี่ยม
    ปาดซอสงา และซอสแจ่วบนจานเสิร์ฟ วางชิ้นมากิที่หั่นแล้วลงไป โรยด้วยไข่กุ้ง เสิร์ฟ

Tip: เทคนิคการหั่นมากิให้ได้ชิ้นสวยงาม ทำได้โดยเตรียมผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำบิดให้หมาดเตรียมไว้ข้างเขียง  เมื่อจะหั่นมากิให้เช็ดใบมีดบนผ้าชุบน้ำแล้วจึงหั่นมากิ  โดยทำเช่นนี้กับการหั่นมากิทุกชิ้น

ที่มาจาก : healthandcuisine.com
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-9-20 21:45 , Processed in 0.090438 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้