:: วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส :: - ปลาช่อนขนาดครึ่งกิโล 1 ตัว
- น้ำมันสำหรับทอด - พริกแกงส้ม 3 1/2 ชต.
- กระชาย 2-3 ราก
- น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ชต.
- เกลือป่น 2 1/2 ชช.
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 5 ชต.
- น้ำปลา 1-2 ชต. - ผักสดตามชอบ ซึ่งปกติเค้าจะใช้พวกผักกระเฉด ผักกาดขาวกัน (ผักที่สุกง่ายโดยไม่ต้องต้ม) แต่วันนี้พิมไม่มีสต๊อกผักพวกนั้น เลยขอจัดเป็นดอกแค ดอกโสนซึ่งเก็บได้จากแถวๆ บ้านแทนล่ะกันนะคะ ป.ล. รูปภาพวัตถุดิบแต่ละชนิด ดูในวิธีทำนะคะ :: วิธีทำ :: อันดับแรกเลย เราก็จะต้องมาจัดการกับเจ้าปลาช่อนก่อนนะคะ สำหรับปลาช่อนตัวนี้เนี่ย พิมโชคดีมากได้เป็นปลาช่อนนามาค่ะ แต่ราคาแอบแพงง่ะ โลละ 140 แน่ะ >_<" ตัวนี้ครึ่งโลเลยปาไป 70 บาทล่ะค่ะ ... ก็พอได้ปลาช่อนมาแล้ว ก็ให้เราจัดการขอดเกล็ด ตัดครีบ ควักดีควักไส้ออกไปนะคะ (แต่ถ้าใครชอบกินเครื่องในปลาช่อน ก็ควักแต่ดีออกไปอย่างเดียวค่ะ) ถู ๆ ด้วยเกลือทะเลสักหน่อย แล้วนำไปบั้งเป็นช่วง ๆ ให้สวยงาม ล้างให้สะอาด แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่า พอสะเด็ดน้ำดี ก็จัดการเอาไปทอดให้สุก + เหลืองกรอบ (แต่ไม่ต้องให้กรอบมาก) ทั้งสองด้านค่ะ ....... หากใครไม่ชอบแบบทอด ๆ ประมาณว่าเปลืองน้ำมันหรือไม่อยากเพิ่มแคลอรี่ จะไม่ทอด แล้วเอาไปต้มในน้ำแกงส้มแทนก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน ซึ่งพอปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้ว ก็ให้เอาตะหลิวตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงตาโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ ก่อนที่จะเอาไปวางไว้บนภาชนะรูปปลาอย่างพิมแบบในภาพด้านล่าง (หรือจะเป็นพวกจานเปลก้นลึกก็ได้ค่ะ) จากนั้นก็มาเตรียมผักที่จะใช้กันต่อนะคะ ........ ซึ่งปกติผักที่จะใช้กับพวกแกงส้มแบบนี้ มักจะเป็นผักที่สุกได้ โดยไม่ต้องเอาไปต้มในน้ำเดือดอ่ะค่ะ ซึ่งก็มักจะเป็นพวกผักกาดขาว ผักกระเฉดประมาณนั้น แต่ว่าวันนี้พิมไม่ได้เตรียมผักพวกนี้เอาไว้เลยค่ะ คือตั้งใจจะทำแกงส้มน่ะนะ แต่ดันลืมเรื่องผักซะสนิท พอจะทำขึ้นมา เลยต้องไปวิ่งหาผักรอบรั้วบ้าน ก็ได้มาเป็นดอกแค่กับดอกโสนอย่างในภาพนี่แหละค่ะ สำหรับคนที่จะใช้ดอกแคกับดอกโสนอย่างพิม ..... ก็ไม่ต้องจัดการอะไรกับผักมากมายนะคะ แค่ตัดขั้ว เอาเกสรออก (เฉพาะดอกแค ดอกโสนไม่ต้อง) ล้างเบาๆ ให้ฝุ่นผงออกไป แล้วก็ใส่ตะแกรงตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนจะเอาไปใส่หม้อแกงก็พออ่ะค่ะ เมื่อเตรียมผัก จัดการปลาเสร็จแล้ว ก็มาทำนัำแกงส้มกันค่ะ ....... ซึ่งวันนี้พิมขอทำน้ำแกงส้มแบบไม่ได้ใส่ปลาโขลกหรือกุ้งโขลกให้ดูนะคะ ซึ่งตัวน้ำแกงก็จะไม่ข้นมาก ออกจะใส ๆ หน่อย แต่ถ้าใครอยากได้แบบข้น ๆ ลองดูใน "แกงส้มกุ้งผักรวม" ที่พิมเคยโพสต์ไว้แล้วนะคะ ........ ซึ่งสำหรับส่วนผสมและเครื่องปรุงรสของแกงส้มที่พิมใช้ในวันนี้ก็จะมีตามในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับจะทำน้ำแกงส้มเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปไก่หรือน้ำสะอาดลงไป รอจนน้ำเดือด ก็ตักน้ำสัก 2 ทัพพีขึ้นมาใส่ในถ้วยที่เราใส่พริกแกงส้มเอาไว้ จัดการละลาย ๆ พริกแกงให้เข้ากับน้ำเดือด แล้วก็เททั้งหมดกลับใส่ลงไปในหม้อแกงนะคะ (วิธีนี้จะทำให้ละลายพริกแกงได้เร็วกว่าและง่ายกว่า การเทพริกแกงใส่ลงไปในหม้อทั้งแบบยังเป็นก้อนๆ) ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และก็น้ำมะขามเปียกค่ะ ..... เอาให้ได้รสชาติตามชอบ หากขาดรสไหนก็เติมเอาเลยนะคะ ซึ่งโดยปกติรสชาติของแกงส้มก็จะต้องเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม ไม่หวาน หรือถ้าจะมีหวานก็เพียงจิ๊ดดดดดดดดดดดดดด เดียวอ่ะค่ะ ป.ล. ตามสูตรที่พิมเขียนไว้ด้านบน เพื่อน ๆ บางคน อาจจะต้องเพิ่ม/ลดน้ำมะขาม หรือ เพิ่ม/ลดน้ำตาลปี๊บ (ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวหวานของมะขามเปียกที่ใช้) หรือ เพิ่ม/ลดน้ำปลา เกลือ (ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกงที่ใช้) ด้วยน่ะค่ะ ป.ล. ต้องปรุงรสให้เข้มนิดนึง เพราะเมื่อใส่ผักไปแล้ว น้ำแกงจะจืดลงหน่อยอ่ะค่ะ จากนั้นเมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว รอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ผักลงไป (อย่าลืม ผักต้องไม่มีน้ำขังอยู่นะคะ) คน ๆ ให้ผักจมน้ำแกงสักหน่อย รอจนน้ำแกงเดือดอีกที ผักสุก ก็ปิดไฟเตาได้เลยจ้า ป.ล. ถ้าไม่ชอบปลาทอด จะใช้เป็นปลาต้ม หลังจากปรุงรสน้ำแกงเสร็จแล้ว ก็ให้เราใส่ปลาลงไปในหม้อได้เลยนะคะ และรอจนปลาสุก ถึงค่อยใส่ผักตามลงไป (หรือจะตักปลาออกก่อน ค่อยใส่ผักก็ได้ค่ะ) ป.ล. ถ้าต้องการให้รสเปรี้ยวแบบสดชื่น เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดขึ้นมา ก่อนปิดไฟเตา ก็ให้บีบมะนาวใส่ลงไปในหม้อสัก 1/2 ลูก นะคะ แล้วพอถึงเวลาจะกิน ก็จัดเรียงปลาในจานเปลรูปปลาให้สวยงาม ราดด้วยน้ำแกงส้มร้อน ๆ พร้อมผัก ........... เท่านี้เราก็จะได้แกงส้มปลาช่อนทอด หรือ แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอดแล้วอ่ะค่ะ หากเพื่อนคนไหนไม่กินปลาช่อน จะเปลี่ยนเป็นปลานิล ปลาทับทิม หรือปลากะพง ปลาเก๋าพวกนี้ก็ได้นะคะ .... อร่อยไม่แตกต่างกันค่ะ (แต่แตกต่างกันในรสชาติของเนื้อปลา)
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูจ้า ..... ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปทำรูปเมนูอื่นก่อนล่ะค่า ^^
|