ซูมมมมม ใกล้ๆ ให้เห็นเนื้อกุ้งที่แน่นหนึบ ๆ และเปลือกกุ้งที่หวานกรอบบบ ^^ ดูภาพไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ... ซึ่งส่วนผสมก็ไม่ได้หายากอะไรมากมาย ส่วนใหญ่ก็มีในครัวอยู่แล้วแทบทั้งนั้นเลย :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 1. กุ้งแชบ๊วย หรือกุ้งตัวขาวตัวใหญ่ ... 6 ตัว (หนักประมาณ 300 กรัม)
2. พริกยักษ์เหลืองแดง สับหยาบ 2.5 ชต.
3. กระเทียมปอกเปลือกสับหยาบ 2.5 ชต.
4. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงสับหยาบ 1 ชต.
5. ต้นหอมซอย 1 ชต. (เอาแต่ใบ)
6. พริกไทยป่น 1/3 ชช.
7. เกลือป่นไอโอดีน 1/4 ชช. (ถ้าใช้เกลือธรรมดา ก็ใช้ 1/2 ชช.)
8. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช.
9. ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
10. เหล้าจีน 1 ชต.
11. น้ำมันสำหรับทอดและผัด :: วิธีทำ :: แล้วเราก็มาดูวิธีทำกันนะคะ อันดับแรกมาจัดการกับน้องกุ้งกันก่อน ... โดยเอาน้องกุ้งทั้งเปลือก มาตัดส่วนหนวดออกไปให้เรียบร้อย นำไปล้างให้สะอาด แล้วก็ผ่าหลังเป็นแนวยาวเลยนะคะ ...... ซึ่งน้องกุ้งเนี่ยถ้าได้น้องกุ้งสด ๆ ตัวใหญ่ ๆ หน่อย จะดีมากเลยค่ะ แต่ของพิมสงสัยน้องกุ้งจะโดนดองนานไปนิ๊ดดด (ก็มันไม่มีเวลาจะทำเลยนี่ แง่มๆ) ....... เลยไม่ค่อยสดซะแล้ว แต่ก็ยังใช้ได้ กลิ่นรสไม่ผิดเพี้ยนค่ะ พอจัดการน้องกุ้งเสร็จ ก็มาจัดการกับส่วนผสมอื่นกันต่อ ... ก็จัดการตามที่พิมบอกไว้ด้านบนเลยนะคะ พอจัดการทุกอย่าเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ (อย่ารอช้า เพราะเริ่มอยากกินแล้วววววว) ............ ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วเอาน้ำมันสำหรับทอดใส่ลงไปในกระทะพอประมาณ (พิมใส่ราวครึ่งถ้วย) พอน้ำมันร้อนจัด ก็หยิบกุ้งใส่ลงไป (ระวังนะคะ เพราะว่ามันมักจะกระเด็น) .... ก็ทอดกุ้งแค่พอสุกค่ะ (ใช้ไฟแรง) ... พอสุกก็ตักขึ้น พักเอาไว้ก่อน (ปิดไฟเตา) นี่ค่ะ กุ้งที่ทอดเสร็จแล้วจะมีลักษณะแบบนี้ ... เปลือกกรอบ เนื้อยังนุ่ม ไม่กระด้าง จากนั้นก็ตักน้ำมันในกระทะออกทั้งหมดค่ะ แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป .... แต่หากว่าใช้น้ำมันทอดกับน้ำมันสำหรับผัดเป็นน้ำมันชนิดเดียวกัน (อย่างที่พิมใช้) ก็ตักน้ำมันทอดกุ้งออกไปเกือบหมด เหลือไว้ในกระทะสักประมาณ 2 ชต. ก็พอค่ะ จากนั้นก็เปิดไฟเตาอีกรอบ ใช้ไฟกลางๆ ก็พอค่ะ .... เทพริก กระเทียม ใส่ลงไป .... แล้วผัดให้หอมๆ พอพริกกระเทียมหอมดี (ไม่ต้องรอให้เหลือง) ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป (ยกเว้นเหล้าจีน) ผัดๆ ให้เข้ากัน ..... แล้วก็เร่งไฟแรง ใส่กุ้งที่เราทอดไว้ลงไป สาดตามไป...ด้วยเหล้าจีน ผัดไว ๆ อีก 2-3 ทีให้เข้ากัน ... ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟได้เลยค่ะ และก่อนจะตักใส่จาน ก็โรยต้นหอมลงไปนิดหน่อย ...... เพื่อกลิ่นและความสวยงาม สุดท้ายก็ตักใส่จาน ... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ..... (รสชาติออกเค็มๆ หอมพริกไทย เหล้าจีน เผ็ดจากพริกกระเทียมนิดๆ และก็หวานเนื้อกุ้งค่ะ) แอบซูมมมมมมม เข้าไปใกล้ๆ นิด .... จะเห็นว่าหากเราทอดกุ้งแค่พอสุก เนื้อกุ้งก็จะยังเป็นสีชมพูๆ และดูนุ่มอยู่เลย ..... (อย่าทอดกุ้งนานจนเนื้อแข็ง จะทำให้ความอร่อยลดลงไปเยอะเลย) ยังไงก็ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ลองไปทำดูนะคะ ทำง่ายมากๆ ... และพิมเชื่อว่าถ้าทำอย่างตั้งใจ รับรองใครทำก็อร่อยค่ะ ^^
|