ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 1060|ตอบกลับ: 5

สูตรเด็ดไข่เจียว....น่าอร่อย‏

[คัดลอกลิงก์]

ประธานนักศึกษา

อยากเต้น..ก็เต้น ซิค่ะ!!

กระทู้
491
พลังน้ำใจ
61077
Zenny
251815
ออนไลน์
3272 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ


เริ่มกันด้วยเคล็ดลับการเจียวไข่กันก่อน ทำไงให้กรอบๆ ฟูๆ




ไข่เจียวกรอบ
ส่วนผสม
  -
ไข่ไก่   1-2 ฟอง ( วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)  
  -
แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย  
  -
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  -
น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส  
  -
น้ำมันสำหรับทอด  (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)
  

  
วิธีทำ
  1.
ตอกไข่ใส่ชาม  ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (  ใครอยากใส่ ' ส่วนผสมเพิ่ม ' ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง  
  2.
ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว  ( ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู   และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ  ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
  (
ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง  พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า  ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลย)




ไข่เจียวฟู
1. ตีไข่ปรุงรสตามชอบ  ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
  2.
ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ  หรือใช้ทัพพีที่มีลีกษณะเป็นรูๆก็ได้ ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไ??ลออกมาเรื่อยๆ  ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง
  
เมือสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้  พร้อมเสริฟ




ไข่เจียวใบตอง
เป็นการเจียวไข่โบราณ ' โดยไม่ใช้น้ำมัน  ' ให้ใช้ใบตองเขียวๆ  แบบ อ่อนๆ เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง   
  
วิธีทำ
  1.
ตีไข่ปรุงตามชอบใจ  
  2.
นำกระทะตั้งไฟจนร้อน  ไม่ต้องใส่น้ำมัน
  3.
แล้วนำใบตองมารองก้นกะทะ  แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง




ไข่ป่าม
อาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือ
  
ย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว  ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย
  
  1.
ตีไข่  ปรุงรสด้วยเกลือป่น
  2.
พับใบตองเป็นกระทง  ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป   โรยด้วยต้นหอม ใบหอม 3
  3.
นำไปย่างไฟอ่อน  ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน




ไข่เจียวต้มยำ
ส่วนผสม
  -
ไข่ไก่   2 ฟอง
  -
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -
ตะไคร้ซอยแว่นบาง  1 ต้น
  -
พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ    3-5 เม็ด
  -
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  -
น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน)  1 ช้อนชา
  -
ใบมะกรูดหั่นฝอย  2 ใบ
  -
กุ้งสดสับหยาบ  2   ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
  

  
วิธีทำ
  1.   
ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา    มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู   
  2.
ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง    
  3.
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน  จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ




ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส
เครื่องปรุง  
  -
เห็ดนางฟ้า  หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบ 1 ขีด
  -
เนย Clarify  1/2 ถ้วยตวง  
  -
หอมแดงสับ  1 ช้อนชา
  -
เนยแข็งขูด  Cheddar ชีส 30 กรัม
  -
ไข่ไก่ 3 ฟอง
  -
นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
  -
เกลือ /  พริกไทย พอประมาณ   
  

  
วิธีทำ
  1
นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย    Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
  2
เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ  ปรุงรสด้วยเกลือ   พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
  3
นำกระทะ  ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม    หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น  แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ   
  4
ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง    ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheddar ชีสขูด   แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ  กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน   




ไข่เจียวเสฉวน
เครื่องปรุง  
  -
ไข่ไก่ 6 ฟอง
  -
หมูสับ 50 กรัม
  -
ต้นหอมสับ  2 ช้อนโต๊ะ
  -
น้ำซุปไก่  1 ถ้วย
  -
แป้งมัน   1/2 ช้อนโต๊ะ
  -
เกลือ 1/2 ช้อนชา
  -
หน่อไม้กระป๋องสับ  60 กรัม
  -
เห็ดหูหนูสับ  20 กรัม
  -
ผักกาดดองสับ    20 กรัม
  -
เกลือ 1 ช้อนชา
  -
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  -
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  -
น้ำมันสำหรับทอด    1/2 ถ้วย
  

  
วิธีทำ
  1
นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
  2
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก  ( ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน   ทอดไข่ข้างหนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่  ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง   เมื่อเหลือและ กรอบนิดหน่อยตักออกแล้ว  นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
  3
นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย    เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป  ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู   และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย   เมื่อร?ชาติเป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ    นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน  ๆ




ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่
เครื่องปรุง  :
  
- ไข่ไก่ 2    ฟอง   
  
- ขนมปังปิ้ง 4 ชิ้น
  
- น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
  
- น้ำส้มสายชู    1/4 ถ้วยตวง
  
- พริกขี้หนู  รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
  
- เนื้อไก่ติดหนังบด    150 กรัม
  
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ   
  
- น้ำปลา  พอประมาณ
  
- น้ำตาลปี๊บ  พอประมาณ
  
- ใบกระเพราสด    1/2 ถ้วยตวง
  
- ใบกระเพราทอดกรอบ  1/2   ถ้วยตวง   
  

  
วิธีทำกระเพราไก่  :-
  1.
นำพริกขี้หนู  รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
  
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน    ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ ไก่ลงไป   ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  
  2.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ   พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ
  

  
วิธีทำไข่ทอดน้ำ   :-
  1.
ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด  
  2..
ตอกไข่สดลงไปในถ้วย  แล้?ค่อย ๆ   เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่  ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
  3.
ลดไฟ   และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว    
  4.
นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา    ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมันแล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้แล้ว  
  5.
ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา  
  6.   
แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ  เสริฟร้อน ๆ   รับประทานเป็นอาหารเช้า




ไข่เจียวญี่ปุ่น
ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น    หรือไข่ม้วน ( Egg roll) ไข่เจียวจะออกหวาน ดังนั้นจะทำให้ไข่ไหม้ง่ายมากๆ    ควรระมัดระวังเรื่องความร้อนด้วยนะคะ
  
ส่วนผสม
  -
ไข่ 3 ฟอง
  -
น้ำตาล 1 ช้อนชา
  -
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
  -
ซอสถั่วเหลือง    2 ช้อนชา
  -
น้ำมันพืช  2 ช้อนชา
  

  
วิธีทำ
  1.
ตอกไข่ใส่ชาม  
  2.
เติมน้ำตาล  น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน
  3.
เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน  
  4.
ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป  1/3 ของในชามลงไปในกระทะ
  5.
แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ  
  6.
เมื่อไข่เกือบสุก    ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ (  ชั้นที่ 1 ในสุด)
  7.
เทส่ว ? ผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง  และแผ่ให้ทั่วกระทะ
  8.
ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ  ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่ 1) มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้
  9.   
เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก    ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)  
  11.
เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด  และท??แบบเดิมอีกครั้ง
12.
เมื่อทำชั้นที่    3 แล้วและม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ




ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. ตอกไข่ใส่ชาม  ตีแบบไข่เจียว
  2.
ใส่น้ำ(หรือจะใช้น้ำซุป) 3 เท่าของปริมาณไข่   
  3.
คนให้ไข่เข้ากะน้ำซุป    
  4.
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือเกลือ(ถ้าใช้น้ำซุปทำให้ใช้เกลือปรุง  ไม่งั้นซีอิ๊วจะทำลายกลิ่นน้ำซุป)
  5.
เอาส่วนผสมที่ได้มากรองฟองออก    ' จนฟองหมด '
  6.
เทใส่ชาม  (อาจใส่เนื้อกุ้ง ปู แฮม   ไปด้วยตามสะดวก) ตุ๋นไฟปานกลางจนกว่าจะสุก ( วิธีดูว่าสุกหรือไม่   ใช้ส้อมจิ้มไปตงกลางไข่  ถ้าไม่มีน้ำไข่ติดส้อมออกมาเปนอันใช้ได้ หรือ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู  ถ้าไม้จิ้มฟันเปลี่ยนสีเข้มคือยังไม่สุก)




ไข่เจียวผักโขมชีส
ส่วนผสม
  
- ไข่ไก่   1 ฟอง
  
- ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้  2   ช้อนชา   
  
- เนื้อหมูสับ  1 ช้อนโต๊ะ
  
- ผักโขมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  
- มอสซาเรลลาชีส    หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
  

  
วิธีทำ
  1.
ตอกไข่ ใส่ภาชนะ    ตามด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ หมูสับ มอสซาเรลลาชีส  และ ผักโขม   ตีพอส่วนผสมเข้ากันดี
  2.
ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน    นำส่วนผสมลงทอดไฟปานกลางพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน




ไข่เจียวมันฝรั่ง
- ส่วนผสม
  
- มันฝรั่ง 500 กรัม
  
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
  
- กระเทียมสับละเอียด      6 กลีบ
  
- ผักชีสับละเอียด   ( ไม่ใช้ราก)   1 ช้อนโต๊ะ
  
- เนยสด    1   ช้อนโต๊ะ    
  
- เกลือป่น    1 ช้อนชา
  
- พริกไทยป่น   1 ช้อนชา
  
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ   
  

  
วิธีทำ
  1.
นำมันฝรั่ง  มาปอกเปลือก   ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
  2.
นำกระทะตั้งไฟ    ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง  แล้วตักขึ้น   พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน            
  3.
ในกระทะเดียวกัน    เทน้ำมันออก เหลือติดไว้เล็กน้อย แล้วนำผักชี กระเทียม  พริกไทย เกลือ ใส่ลงไป   คนให้สุกทั่วกัน
  4.
นำมันฝรั่งทอด    ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยใส่เนยสด   ลงไปข้างๆ มันฝรั่งวนไปรอบๆ   เพื่อให้เนยละลายเข้าไปในมันฝรั่งเสียก่อน    จึงเทไข่ที่ตีจนขึ้นฟูไว้แล้วลงไปให้กลบมันฝรั่ง กะว่าพอเหลืองค่อยกลับพลิกอีก


คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1พลังน้ำใจ +20 Zenny +220 ย่อ เหตุผล
vera + 20 + 220

ดูบันทึกคะแนน

 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2012-2-10 04:08:22 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชินกับการถูกลืมแต่กลับไม่เคยลืมว่าเคยรักมึง

พี่ว้ากตัวร้าย

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
310
Zenny
1863
ออนไลน์
40 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-14 22:55:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มีแต่เมนู น่ากินทั้งนั้นเลยครับ

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
19308
Zenny
10087
ออนไลน์
1251 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-18 00:29:49 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากๆคับ แต่ดูตัวอย่างไม่ได้แก้ให้ด้วย

รุ่นน้องจูเนียร์

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
289
Zenny
2494
ออนไลน์
34 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-28 12:43:49 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณน้ำใจครับ

มาเฟียนักศึกษา

กระทู้
6
พลังน้ำใจ
3079
Zenny
28921
ออนไลน์
704 ชั่วโมง
โพสต์ 2012-4-30 16:11:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อยากกินข้าวไข่เจียว.. ขอบคุณครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-22 07:59 , Processed in 0.096814 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้