:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 1. เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม .......... (ใส่เนื้อปลาต้ม บิเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แทนก็ได้นะคะ)
2. กุ้งแห้งเนื้อ 3 ชต.
3. พริกไทย 1 1/2 ชต. ........ (พิมชอบรสเผ็ดร้อนของพริกไทย จึงใส่เยอะๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบพริกไทย จะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
4. กะปิ 2 ชต.
5. หอมแดง 5 หัวกลาง
6. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด ........ (ไม่ชอบให้มีรสเ็ผ็ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ)
7. กระชาย 1 1/2 ชต. ........ (ไม่ชอบกระชาย ไมใส่ก็ได้)
8. เกลือป่น 2 ชต.
9. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
10. บวบหอมอ่อน 2 ลูก
11. ฟักทองชิ้น 20 ชิ้น ........ (ชิ้นนึง ขนาดประมาณ 3/4 * 3/4 นิ้ว)
12. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
13. ใบแมงลัก 1 1/2 ถ้วย
14. น้ำซุป หรือน้ำสะอาด 3 ถ้วย ป.ล. ผักที่ใส่แกงเลียงเนี่ย ....... ใส่ได้หลายผักมากเลยนะคะ ใครไม่ชอบผักที่พิมบอก ก็เลือกผักที่ตัวเองชอบได้เลยค่ะ ไ่ม่ว่าจะเป็น ตำลึง เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหอม ผักหวาน ยอดฟักแม้ว ยอดมะพร้าวอ่อน ถั่วฝักยาว น้ำเต้า หรือผักตามท้องถิ่นที่อยู่อ่ะค่ะ :: วิธีทำ :: เริ่มต้นก็มาโขลกกุ้งแห้งกันก่อนนะคะ ... จริง ๆ ถ้าจะให้ง่าย ก็เอากุ้งแห้งไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนค่ะ แล้วค่อยนำมาโขลก รับรองแป๊บเดียว แหลกและฟูมากๆ แต่วันนี้ของพิมโขลกทั้งแข็ง ๆ ค่ะ ก็เลยออกมาไม่ค่อยฟูเท่าไหร่ (จะปั่นก็ได้นะ) ... โขลกเสร็จก็ตักขึ้นพักไว้ก่อน หันมาโขลกเครื่องแกงเลียงกันต่อค่ะ ... โดยโขลกพริกไทยเม็ดให้แหลกก่อน แล้วก็ใส่หอมแดงที่ปอกเปลือก-หั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป ตามด้วยเกลือป่น (จะทำให้โขลกง่ายขึ้น หอมแดงไม่ลื่นไหล) .... แล้วพอโขลกหอมแดงได้เกือบละเอียดดี ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป ตามด้วยกะปิ กระชาย และก็พริกขี้หนูสวนค่ะ ..... โขลกทุกอย่างให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (ไม่ต้องให้แหลกมาก) แล้วก็หันผักต่างๆ เตรียมไว้ค่ะ ..... ฟักทองก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ / บวบ พิมใช้บวบหอมที่ัยังอ่อนอยู่ ก็ไม่ต้องปอกเปลือกค่ะ แค่เอามีดบางขูด ๆ เปลือกออกมานิดหน่อย ล้าง แล้วก็หั่นเฉียงๆ เอาไว้ / ข้าวโพดอ่อนก็เช่นกันค่ะ ปอกเปลือกออก แล้วหั่นเฉียงไว้เหมือนกัน / ส่วนใบแมงลัก ก็เด็ดไว้เป็นช่อ ๆ นะคะ สุดท้ายก็ ....... หมูค่ะ พิมใช้หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. นะคะ ..... (จริง ๆ คนอื่นเค้าใส่กุ้งสด กุ้งแม่น้ำ เนื้อปลากัน .... แต่ว่าคุณสามีพิมเค้าไม่ชอบค่ะ เค้าชอบหมูๆๆๆๆๆๆๆๆ พิมก็เลยต้องพยายามทำให้เค้ากินแกงเลียง ซึ่งปกติเค้าจะไม่กิน ด้วยการใส่หมู...ของโปรดของเค้าลงไป ซึ่งก็ปรากฎว่าได้ผลค่ะ ^__^) พอเตรียมของทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันดีกว่า ...... เริ่มต้นด้วยการเอาาน้ำซุปใส่หม้อ และก็ตั้งเตานะคะ ใช้ไฟกลางๆ (แต่พิมไม่มีน้ำซุปค่ะ ขอใช้น้ำสะอาด + ผงปรุงรสนิดหน่อย) พอน้ำเดือด ก็ตักน้ำซุปร้อน ๆ มาละลายเครื่องแกงเลียงที่เราโขลกไว้ค่ะ ละลายจนเครื่องแกงไม่เป็นก้อน .... ก็ตักใส่ในหม้อน้ำซุปนะคะ แล้วปรุงรสด้วเกลือ กับน้ำตาลตามที่บอกไว้ .... แล้วก็ตั้งไฟต่อจนเดือดอีกรอบ พอน้ำเดือดก็ทยอยใส่ผักลงไปค่ะ โดยใส่ผักที่สุกยากก่อน อย่างฟักทอง ...... แล้วรอให้สุก จึงค่อยใส่ผักอื่นๆ ที่สุกง่าย (ยกเว้นใบแมงลัก อย่าเพิ่งใส่) ....... พอผักสุก ก็ทำการชิมรสอีกรอบค่ะ ว่าได้ตามชอบไหม ถ้าไม่ได้ ก็ปรับแต่งปรุงเพิ่มเอานะคะ สุดท้าย ...... ก็ใส่ใบแมงลักลงไป คนๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักขึ้นใส่ชามแล้ว ...... หน้าตาแบบนี้เลยนะคะ ....... ขอบอกว่า เห็นหน้าตาบ้านๆ อย่างนี้ อร่อยมากเลยนะคะ ยิ่งได้ซดตอนร้อน ๆ แหมมมมมม ไม่อยากจะเซ่ดดดด เลยค่ะ ^^ ... นี่ถ้าได้ปลาสลิดหรือปลาเค็มมาแอ้มด้วยสักตัวสองตัว จะเวิร์คมอร์มากๆ ..... ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ^^ แล้วเจอกันเมนูถัดไปจ้า Credit : http://pim.in.th
|