ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 691|ตอบกลับ: 0

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

[คัดลอกลิงก์]

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
169
พลังน้ำใจ
2126
Zenny
20156
ออนไลน์
105 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ
ไข่เค็ม 2 ฟอง
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด
  • แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก
  • มะอึกฝานบางๆ 4 ลูก
  • กระเทียม 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
ขั้นตอนและวิธีทำน้ำพริกลงเรือ
  • ก่อนอื่นให้ตำกะปิ และไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก จากนั้นให้ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ตามด้วยใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว โดยคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วค่อยใส่มะอึกฝาน จากนั้นตำเพียงเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสและพักไว้ก่อน
วัตถุดิบเครื่องเคียง ปลาดุกย่าง 1 ตัว
วิธีทำและขั้นตอนเครื่องเคียง
  • ให้แกะเนื้อปลาย่างสับละเอียดและยีให้แยกจากกัน จากนั้นให้นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบฟูแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน
วัตถุดิบและเครื่องปรุงส่วนผสมเห็ดหวาน (แทนหมูหวาน) เห็ดหอม 4 - 5 ดอก
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำเห็ดหวาน
  • ลำดับแรกให้นำเห็ดหอมไปแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่ม จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยบีบน้ำให้แห้ง เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน
  • จากนั้นให้ใส่เห็ดหอมลงผัด ตามด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเห็ดหอม ผัดให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน เคี่ยวสักพักให้น้ำแห้งตักขึ้นพักไว้ก่อน
เครื่องปรุงและส่วนผสม ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวงบุบ 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมดองหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนในการทำและวิธีทำ
  • ก่อนอื่นให้เตรียมกระทะตั้งไฟเจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำในขั้นตอนแรกลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) จากนั้นให้ใส่มะเขือพวง กระเทียมดอง ผัดสักครู่ ชิมรสปรุงตามใจชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้ก่อน
  • ต่อไปให้ตั้งกระทะใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ลงไปประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ พอเริ่มร้อนใส่ข้าวลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเสร็จแล้วปิดไฟ ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานร่วมกับไข่เค็มแดงหั่น เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ผักสดตามใจชอบ เช่น ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขือกรอบ แตงกวา จัดตกแต่งให้สวยงาม

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้ หากยังไม่มีบัญชี กรุณา สมัครเข้าเรียน

×
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-23 15:15 , Processed in 0.138622 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้