หมูนั้นเป็นอีกสัตว์ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นอาหารในเมนูต่างๆ ได้มากมายหลายเมนู และทำให้ได้รับ “คุณค่าทางอาหาร” หรือสารอาหารที่มีในเนื้อหมูได้อีกด้วยค่ะ นอกจากสารอาหารที่มีในเนื้อหมูแล้ว ส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำอาการก็ทำให้ได้รับสารอาหารที่ดีได้ค่ะ วันนี้ทางเว็บไซต์ “อาหารเพื่อสุขภาพ” มีเรื่องเกี่ยวกับซี่โครงหมูย่างตะไคร้ซอสมะขามเพื่อสุขภาพมาฝากค่ะ มารู้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำซี่โครงหมูย่างตะไคร้ซอสมะขามเพื่อสุขภาพ 1. ให้เตรียมซี่โครงหมู 250 กรัม
2. ให้เตรียมกระเทียม 20 กรัม
3. พริกไทยดำนำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
4. เตรียมตะไคร้หั่นเป็นท่อน 20 กรัม
5. เตรียมซอสปรุงรส 15 กรัม
6. น้ำสะอาด ตุ๋นรวมกัน 500 กรัม
7. ผงปรุงครบรส 3 กรัม เพื่อให้อาหารออกมาอร่อยหรือให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม
8. น้ำมะขามเข้มข้น 50 กรัม
9. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
10. น้ำปลาแท้ 15 กรัม
11. พริกป่น 1 กรัม
12. ถั่วป่น 5 กรัม
13. มันต่อเผือกที่ต้มบดละเอียด 20 กรัม
14. ดอกขจร
15. ใบมะกรูดทอด
วิธีการทำ 1. ก่อนอื่นนั้นให้นำซี่โครงหมูที่เตรียมเอาไว้มาสับออกให้เป็นท่อนที่พอดี จากนั้นให้นำผงปรุงครบรสมาคลุกให้เข้ากับหมู จากนั้นให้นำ น้ำสะอาดที่เตรียมเอาไว้ใน “การทำหมูตุ๋น” ไปตั้งไปแล้วใส่ซี่โครงหมูที่หมักเอาไว้แล้วลงไป จากนั้นให้นำตุ่นเคี้ยวให้เนื้อนุ่ม
2. จากนั้นให้ตักหมูที่ตุ๋นขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำที่มีอยู่ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับ พริกไทยดำ กระเทียม ซอสปรุงรส ให้เข้ากันอีกรอบจากนั้นให้นำกระทะไปตั้งไฟ รอให้กระทะเดือดจากนั้นให้นำ “ซี่โครงหมูหมัก” เรียบร้อยแล้งลงไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ให้ทำซอสราด ด้วยการนำเอา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปในหม้อแล้วเคี้ยวให้น้ำตาลปี๊บละลาย จากนั้นให้ใส่ พริกป่น น้ำปลาแท้ ถั่วป่น มันต่อเผือกที่ต้มบดละเอียด เป็นต้น ลงไปแล้วชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นให้นำหมูที่ทอดเอาไว้เรียบร้อยแล้วมาจัดเรียงลงจาน แล้วนำตระไค้ซอย ดอกขจร ใบมะกรูดทอด มาแต่งหน้าให้สวยงาม และน้ำซอสที่ได้มาราดลงไป พร้อมทาน
และนี่ก็เป็น “ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ซอสมะขามเพื่อสุขภาพ” ที่คุณนั้นสามารถที่จะทำทานได้ เพราะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเรา เพราะส่วนผสม วัตถุดิบที่นำมาใช้ ล้วนดีเพราะเป็นสมุนไพรทั้งนั้น
บทความจาก foodietaste.com
|