ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 467|ตอบกลับ: 4

ประวัติความเป็นมาของ"ชาเขียว"แสนอร่อย

[คัดลอกลิงก์]

นายกสโมสร

ตะเองอย่าหลอกให้เค้าฟันน่ะ!

กระทู้
1434
พลังน้ำใจ
135661
Zenny
1465946
ออนไลน์
9816 ชั่วโมง

สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

ยุคนี้ถ้ากล่าวถึงเครื่องดื่มยอดฮิตที่แล้วดื่มแล้วสดชื่น อีกทั้งยังได้ประโยชน์  ต้องนึกถึง ชาเขียวแน่ๆ เพราะดื่มเย็นได้ ดื่มร้อนก็ดี แถมรสชาติยังอร่อยถูกปากผู้คนทั่วโลกอีกด้วย
แต่... ดื่มกันปล่อยๆแบบนี้เคยรู้ไหมครับว่า ชาเขียวมีประวัติความเป็นมาอย่างไร (พี่แก๊ปป้าขอบอกว่าน่าสนใจมากๆ) ใครอยากรู้ตามมาอ่านเลย...
ชาเขียวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 4,000 ปีมาแล้ว กล่าวคือเมื่อ 2,737 ปีก่อนคริสต์ศักราช ชาได้ถูกค้นพบโดยจักรพรรดินามว่า เสินหนง ซึ่งเป็นบัณฑิตและนักสมุนไพร ผู้รักความสะอาดเป็นอย่างมาก ดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น วันหนึ่งขณะที่เสินหนงกำลังพักผ่อนอยู่ใต้ต้นชาในป่า และกำลังต้มน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่าลมได้โบกกิ่งไม้ เป็นเหตุให้ใบชาร่วงหล่นลงในน้ำซึ่งใกล้เดือดพอดี เมื่อเขาลองดื่มก็เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก ชาเขียวถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆในช่วงศตวรรษต่างๆ
ดังนี้


ช่วงศตวรรษที่ 3
ชาเป็นยา เป็นเครื่องบำรุงกำลังที่ได้รับความนิยมมากในช่วงศตวรรษที่3ชาวบ้านก็เริ่มหันมาปลูกชากันและพัฒนาขั้นตอนการผลิตมาเรื่อยๆ
ช่วงศตวรรษที่ 4 และ 5
ชาในประเทศจีนได้รับความนิยมมากขึ้นและได้ผลิตชาในรูปของการอัดเป็นแผ่นคือ การนำใบชามานึ่งก่อน แล้วก็นำมา กระแทก ในสมัยนี้ได้นำน้ำชาถึงมาถวายเป็นของขวัญแด่พระจักรพรรดิ

สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 - 906)
ถือเป็นยุคทองของชา ชาไม่ได้ดื่ม เพื่อเป็นยาบำรุงกำลังอย่างเดียว แต่มีการดื่มเป็นประจำทุกวัน เป็นเครื่องมือเพื่อสุขภาพ
สมัยราชวงศ์ซ้อง (ค.ศ. 960 - 1279)
ชาได้เติมเครื่องเทศแบบใน สมัยราชวงศ์ถังแต่จะเพิ่มรสบางๆ เช่น น้ำมันจากดอกมะลิ ดอกบัว และดอกเบญจมาศ
สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368 - 1644)

ชาที่ปลูกในจีนทั้งหมดเป็นชาเขียว สมัยนั้นกระบวนการผลิตชาได้พัฒนาขึ้นไปอีก ไม่อัดเป็นแผ่น แต่มี การรวบรวมใบชา นำมานึ่ง และอบแห้ง ซึ่งจะเก็บได้ไม่ดีนัก สูญเสียกลิ่นได้ ง่าย และรสชาติไม่ดี ในช่วงศตวรรษที่ 17 มีการค้าขายกับชาวยุโรป การผลิตเพื่อจะรักษาคุณภาพชาให้นานขึ้น โดยได้คิดค้นกระบวนการที่ เราเรียกว่า การหมัก เมื่อหมักแล้วก็จะนำไปอบ ซึ่งก็เป็นที่มาของชาอูหลง และชาดำ ในประเทศจีน มีการแต่งกลิ่นด้วย โดยเฉพาะกลิ่นดอกไม้
ชาเขียวที่เราดื่มกัน มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากๆเลยนะเนี่ย ^^ ยังไงดื่มกันแต่พอควรนะไม่ควรดื่มมากเกินไป ไม่งั้นประโยชน์ต่างๆที่ควรจะได้รับจะกลับกลายเป็นโทษ -*-
ที่มา: sanook.com

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 5พลังน้ำใจ +112 Zenny +1019 ย่อ เหตุผล
speed + 6 + 39 ขอบคุณครับ
Medmayom + 30 + 480 ขอบคุณครับ
zaniim + 30 น่ารักจังเลย
sand + 30 + 500 น่ารักจังเลย
scam_2011 + 16

ดูบันทึกคะแนน

   ศาสตราจารย์เอื้ออาทร
อาจารย์พิเศษ
โพสต์ 2013-7-18 20:03:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบเหมือนกันครับ โดยเฉพาะรสชามะนาว

แสดงความคิดเห็น

อันนี้ชาเขียวครับ Sand **มาให้คะแนนที่ตกหล่นย้อนหลังครับที่รัก**  โพสต์ 2013-8-4 09:50

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1พลังน้ำใจ +30 Zenny +500 ย่อ เหตุผล
nokky + 30 + 500 ขอบคุณครับ

ดูบันทึกคะแนน

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
304
พลังน้ำใจ
22925
Zenny
168186
ออนไลน์
2367 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2013-7-18 22:33:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชาประเทศเรา น้ำตาลเยอะไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น

การทานต้องเลือกทานน่ะครับน้องเนมนี่  โพสต์ 2013-8-4 09:50

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1พลังน้ำใจ +30 Zenny +500 ย่อ เหตุผล
nokky + 30 + 500 น่ารักจังเลย

ดูบันทึกคะแนน

      

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
304
พลังน้ำใจ
22925
Zenny
168186
ออนไลน์
2367 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2013-8-5 14:52:59 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย zaniim เมื่อ 2013-7-18 22:33
ชาประเทศเรา น้ำตาลเยอะไปนะครับ

จะเป็น อิชิตัน หรือ โออิชิ หรออะครับ

แสดงความคิดเห็น

ถ้าพี่เป็นอิชิตันจะแจกทองมากกว่า 2 เท่าครับน้องเนมนี่  โพสต์ 2013-8-6 19:51
      

มหาลัยซีเนียร์

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
2846
Zenny
13063
ออนไลน์
238 ชั่วโมง
โพสต์ 2013-8-5 23:15:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เป็นประวัติที่ยาวนานมากครับ
กว่าจะได้อร่อยกันจนทุกวันนี้ 5555
ขอบคุณนะครับ

แสดงความคิดเห็น

ได้ความรู้มั้ยครับหนุ่มน้อยสุดหล่อของพี่นก  โพสต์ 2013-8-6 19:51

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1พลังน้ำใจ +12 ย่อ เหตุผล
nokky + 12 ขอบคุณครับ

ดูบันทึกคะแนน

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-11-24 14:50 , Processed in 0.160069 second(s), 34 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้