อันดับ 10 ของต้มหรือตุ๋น อาหารประเภทต้มหรือตู๋นต่าง ๆ เช่น Oden แกงกระ-หรี่ ผักต้มกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่นเนื้อหมู เนื้อไก่
อันดับ 9 Ochazuke ข้าวสวยราดข้าวด้วยน้ำร้อน โดยน้ำที่เอามาเติมนั้นสามารถใช้ทั้งน้ำชา น้ำซุป หรือน้ำร้อนธรรมดาก็ได้ และอาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ของดอง บ๊วยดอง สาหร่าย ผงโรยข้าว ทาราโกะ เมนไทโกะ แซลมอนย่างเกลือ วาซาบิ และอื่นๆ ตามชอบลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยและความหลากหลาย
อันดับ 8 บ๊วยดองตากแห้ง ผลบ๊วยที่หลังจากที่นำไปดองเค็มแล้ว ก็จะนำไปตากแห้ง จัดว่าเป็นของดองประเภทหนึ่ง คนญี่ปุ่นนิยมนำไปปรุงเป็นข้าวปั้น Onigiri หรือนิยมทานกับข้าวสวยในข้าวกล่องญี่ปุ่นด้วย (Obento)
อันดับ 7 ปลาย่าง เป็นอาหารประเภทที่นำปลาชนิดต่าง ๆ ไปย่างไฟ ซึ่งก็มีวิธีการย่างที่หลากหลาย เช่น เสียบไม้ย่าง การย่างเกลือ การย่างซีอิ้วหวาน (Teri Yaki) เป็นต้น
อันดับ 6 ของดอง การนำอาหารต่างๆ ไปหมักเกลือ น้ำส้มสายชูหรือกากเหล้าญี่ปุ่นเป็นต้น นิยมนำไปรับประทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับข้าวสวย
อันดับ 5 ข้าวหน้าไข่ดิบ การนำไข่ไก่ดิบไปทานกับข้าวสวยร้อน โดยไม่ปรุงอะไรเลยหรืออาจจะใส่ซีอิ้วเพิ่มรสชาติก็ได้
อันดับ 4 ถั่วเน่า เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลือง หมักด้วยเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis ถั่วเน่านิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีคุณค่าทางโปรตีนสูง ทำให้สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ แต่มีกลิ่นฉุนและมีลักษณะเป็นเมือกซึ่งเกิดจากการย่อยโปรตีนระหว่างการหมัก จึงมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ
อันดับ 3 โซบะ หรือ อุด้ง โซบะ ทำจากแป้งบัควีท (ไม่ใช่แป้งสาลี) มีลักษณะเป็นเส้นยาว สีน้ำตาล แต่ถ้าเป็น อุด้ง จะมีลักษณะเส้นหนา ทำจากแป้งสาลี เส้นทั้งสองอย่างนี้นิยมรับประทานในหลายรูปแบบ ทั้งแบบเย็น จุ่มกับซอส และแบบร้อน ในน้ำซุป ซึ่งมีชื่อเรียกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิธีนำเส้นโซะบะไปประกอบอาหารนั้น
อันดับ 2 ซูชิ เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ หรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว
อันดับ 1 ซุปเต้าเจี้ยว คือซุปที่ทำจากดาชิที่เป็นน้ำซุปหลักผสมกับมิโซะ และใส่เครื่องปรุงอื่นๆ เช่น เต้าหู้ สาหร่าย ผักหรือเห็ดชนิดต่างๆ
|