ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 737|ตอบกลับ: 3

ลาบเนื้อ (ภาคเหนือ)

[คัดลอกลิงก์]
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

ส่วนผสม

  • เนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ 300 กรัม
  • เครื่องในเช่น ตับ ไส้อ่อน ฯลฯ 150 กรัม
  • เลือดสด 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกลาบ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสดที่ใช้เป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ ผักไผ่ ฯลฯ

หมายเหตุ : อาจจะใช้เนื้อหมูในการทำลาบชนิดนี้ แล้วแต่ความสะดวก และความถูกปากของแต่ละบุคคล ดังนั้นเลือดสดและเครื่องในที่ใช้ก็จะเป็นที่ได้จากหมูเช่นกัน นอกจากนี้ลาบเมืองเหนือนั้น จะนิยมใส่เลือดเล็กน้อยลงไปสับพร้อมกับเนื้อ ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจะช่วยให้เนื้อไม่กระเด็นออกนอกเขียงในขณะที่สับ

วิธีทำ

1.หั่นเครื่องในต่างๆ เป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อใส่น้ำ และต้มด้วยไฟปานกลางจนน้ำเดือด พอน้ำเริ่ม เดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องในที่หั่นเตรียมไว้ลงไปลวกให้พอสุก (วิธีสังเกตดูว่าสีของเครื่องในว่าสุกหรือไม่ ให้ดูว่าอย่าให้มีสีแดงหรือสีชมพูเป็นใช้ได้ แต่อย่าต้มให้นานเกินไป) หลังจากนั้นปิดไฟ และตักขึ้นพักไว้




2.เตรียมอ่างหนึ่งใบสำหรับผสมลาบ นำเนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ น้ำพริกลาบ เครื่องในลวกใส่ลงไปในอ่างที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดสดลงไป ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยผักไผ่, ต้นหอม, ผักชี และผักชีฝรั่ง คนอีกครั้งแล้วชิมรส หากไม่เค็มให้เติมน้ำปลา

3.ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามที่กล่าวไปข้างต้น

หมายเหตุ : ลาบคั่ว เป็นการนำลาบดิบที่ได้ไปทำให้สุก ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่นิยมรับประทานดิบเป็นส่วนใหญ่ วิธีทำก็โดยการนำกระทะไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นนำลาบที่ปรุงเสร็จแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะน้ำมันที่ร้อน ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที บางที่นิยมโรยหน้าลาบคั่วด้วยหอมเจียว ก็จะทำให้รสชาติที่ได้อร่อยไปอีกแบบ


ชินกับการถูกลืมแต่กลับไม่เคยลืมว่าเคยรักมึง

มาเฟียนักศึกษา

กระทู้
1
พลังน้ำใจ
4117
Zenny
8962
ออนไลน์
705 ชั่วโมง
โพสต์ 2014-6-24 21:00:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด

นิสิตสัมพันธ์

กระทู้
6
พลังน้ำใจ
16859
Zenny
3774
ออนไลน์
2078 ชั่วโมง
โพสต์ 2014-6-24 22:59:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากๆนะครับ

มาเฟียนักศึกษา

กระทู้
0
พลังน้ำใจ
6498
Zenny
7948
ออนไลน์
1389 ชั่วโมง
โพสต์ 2014-7-20 11:58:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบใจที่แบ่งปันนะคับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-12-22 10:31 , Processed in 0.073069 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้